free geoip

สรุปเสียงตอบรับจาก #ก้าวไกลNEXT 3-6 ส.ค. 65

ผ่านไปสัปดาห์แรก การรับฟังความคิดเห็นผ่านเว็บไซต์ “ก้าวไกล NEXT” : การคัดกรองผู้สมัคร คือเรื่องอันดับ 1 ที่คนสนใจ “จุดยืนทางการเมือง” ยังเป็นเรื่องที่เริ่มมีการถกเถียง!

 

สรุปเสียงตอบรับจากการเปิดเว็บในสัปดาห์แรก เรื่องที่คนสนใจมากสุดคือเรื่อง
1. การคัดกรอง/คัดเลือกผู้สมัคร
2. ปรับปรุงการสื่อสาร
3. การทำงานในพื้นที่
ผ่านไปสัปดาห์แรกหลังการเปิด Platform บนเว็บไซต์ next.moveforwardparty มีผู้ส่งข้อเสนอสร้างพรรคมาแล้วเกือบ 150 ข้อเสนอ มีผู้เข้ามาดูเว็บไซต์มากกว่า 4,000+ ครั้ง และมีการโหวตข้อเสนอ 3,000+ ครั้ง
📌 “การคัดกรองผู้สมัคร” ดูจะเป็นเรื่องที่คนให้ความสนใจสำคัญมากที่สุด มีการเสนอการคัดกรองผู้สมัครดีๆ ไปจนถึงตรวจสอบประวัติ คนจำนวนมากที่เข้ามาตามมาด้วยมีข้อเสนอให้พรรคใช้ระบบการเลือกตั้งขั้นต้น (primary vote) ในพรรคเพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมคัดเลือก ส.ส. ด้วย
📌 ส่วนการพัฒนาเรื่องการสื่อสาร มีคนอยากให้พรรคมีการไลฟ์สดจำนวนมาก มีการสะท้อนปัญหาการสื่อสารไม่มีประสิทธิภาพ ทั้งการใช้ภาษายากเกินไป ไม่มีความหลากหลาย ไปจนถึงการสื่อสารบางอย่างที่อาจทำคนเข้าใจผิด แม้จำนวนโหวตอาจไม่มากเท่าเรื่องข้างต้นแต่ถ้าดูกระทู้ต่างๆ จะพบคนพูดถึงเรื่องนี้จากนวนมากและพูดถึงอยู่เรื่อยๆ
📌 อีกเรื่องคือการพัฒนาการทำงานในพื้นที่ ป็นประเด็นที่อาจไม่ได้มีคนโหวตโดดเด่นมาก แต่ก็มีจำนวนไม่น้อยแล้วก็มีอยู่เรื่อยๆ ข้อสังเกตุอีกอย่างคือแท็กนี้โดยส่วนใหญ่มักจะแท็กคู่กับเรื่องปัญหาการสื่อสาร
📌 นอกจากนี้ยังมีประเด็นที่น่าสนใจอย่างอย่างคืออยากให้พรรคใส่ใจเพิ่มบทบาทให้กับเยาวชน/คนรุ่นใหม่ (youth voter) ด้วย ให้มีการสร้างทีม/กลุ่มเกี่ยวกับเรื่องนี้ และยังมีข้อเสนอให้มีวางระบบ/การจัดประชุมให้คนทั่วไปเข้ามามีส่วนร่วมกับพรรคมากขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพด้วย (ดู สถิติการสร้างเครือข่ายและกิจกรรมสมาชิก)
📝 เมื่อดูที่กลุ่ม Tags ของข้อเสนอ “การนำเสนอนโยบาย” เป็นแท็กที่มีผู้ตั้งกระทู้จำนวนมากสุด เรื่องที่คนโหวตมากที่สุดถ้าไม่นับเรื่องอื่นข้างต้นก็คือเรื่องเศรษฐกิจ แต่นอกจากนั้นก็เป็นเรื่องที่แตกต่างกันไป ทั้งเรื่องการกระจายอำนาจ ปัญหาของแต่ละพื้นที่ นโยบายแรงงาน สวัสดิการ การศึกษา สังคม สิ่งแวดล้อม อยู่จำนวนหนึ่ง
อีกด้านหนึ่งที่น่าสนใจคือเรื่องที่ยังถกเถียงกัน เช่น…
-พรรคควรประนีประนอมทางการเมืองในบางเรื่องหรือไม่ เช่นกับพรรคร่วมฝ่ายค้าน ฝ่ายอนุรักษ์นิยมกลางๆ หรือกับเรื่อง ม.112
-ควรเปิดรับคนจากหลาย ๆ อุดมการณ์ หรือควรยึดคนที่ถือแนวทางซ้าย/ก้าวหน้าเป็นหลัก
-มีการถกเถียงเรื่อง ส.ส. โหวตสวนพรรคเพราะเหตุผลส่วนตัว/พื้นที่ได้หรือไม่ได้
-ส.ส. ควรทำแต่หน้าที่ออกกฎหมาย/นิติบัญญัติ หรือควรต้องบริหาร/ดูแลพื้นที่ด้วย
-จะส่งแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี 1 หรือ 3 คน และใครบ้าง
-ฯลฯ
นี่คือภาพรวมของการสร้างพรรคก้าวไกลผ่านเว็บไซต์ ก้าวไกล next ในสามวันแรก พรรคก้าวไกลยังมีอีกหลายเรื่องที่รอให้คุณมาวางอิฐคนละก้อน สร้างพรรคก้าวไกลให้เป็นพรรคมวลชน
เขียนอนาคตใหม่ เขียนพรรคก้าวไกลเพิ่มเติม

Login

สินค้าลอตใหม่จะทยอยเข้าตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนเป็นต้นไป สามารถสอบถามก่อนได้ที่โทร 02 8215874 (10.00-18.00 น. จ-ศ เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า