free geoip

เคารพเจตนารมณ์ พฤษภาเลือด 35/53 อย่ามีที่ยืนให้ 3 ป.


รำลึกเหตุการณ์นองเลือด พ.ค. 35/53 เตือนใจ อย่าเอา 3 ป.อยู่ในอำนาจต่อ

“เมื่อถึงเดือนพฤษภาคม เราย่อมรำลึกถึงเหตุการณ์ทางการเมืองอย่างน้อย 2 เหตุการณ์ คือพฤษภา 35 และพฤษภา 53 “

คือคำกล่าวของ ชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล

พฤษภา 35 พี่น้องประชาชนจำนวนมากเสียเลือดเนื้อชีวิตเพื่อยืนยันในหลักการว่า ‘นายกรัฐมนตรีต้องมาจากการเลือกตั้ง ต่อต้านนายกฯ คนนอก’

พฤษภา 53 พี่น้องประชาชนจำนวนมากเสียเลือดเสียเนื้อเพื่อยืนยัน ‘ขับไล่รัฐบาลที่มาจากค่ายทหาร’

รังสิมันต์ โรม โฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวเนื่องในวันครบรอบ 12 ปี การล้อมปราบประชาชนในวันที่ 19 พ.ค. 53 ว่า

“ไม่ว่าจะเป็น พล.อ.ประยุทธ์ หรือ พล.อ.ประวิตร และรวมไปถึง พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ทั้ง 3 คนล้วนแต่เป็นผู้มีส่วนร่วมก่ออาชญากรรมที่ร้ายแรงที่สุดในสังคมประชาธิปไตย ตั้งแต่การรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน ไปจนถึงการสังหารหมู่ประชาชนที่ออกมาใช้เสรีภาพเรียกร้องขอกำหนดอนาคตของพวกเขาเอง

“ทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ พล.อ.ประวิตร และ พล.อ.อนุพงษ์ เริ่มเข้ามามีอำนาจโดยไม่ผ่านการเลือกตั้งจากใครเลยแม้แต่คนเดียว และแม้พยายามสืบทอดอำนาจต่อมาผ่านการเลือกตั้งภายใต้รัฐธรรมนูญที่ตัวเองเขียนมาแล้วมัดมือชกให้คนอื่นยอมรับ แต่พอวันนี้คนหนึ่งกำลังจะไปไม่รอด ก็จะดันอีกคนเข้ามาสืบต่ออีกผ่านกระบวนการเลือกนายกรัฐมนตรีจากกระบวนการปลดล็อคให้สภาเสนอชื่อคนนอกที่พรรคการเมืองไม่ได้เสนอชื่อไว้ได้ การกระทำเช่นนี้ขัดแย้งโดยตรงต่อสิ่งที่พี่น้องประชาชนต่อสู้เรียกร้องจนต้องเสียเลือดเนื้อชีวิตเมื่อเดือนพฤษภาคม 2535”

“ในวันนี้ วันที่ 19 พ.ค. 65 คือวันครบรอบ 12 ปี ที่พี่น้องประชาชนอีกกลุ่มหนึ่งต้องเสียเลือดเนื้อชีวิตไม่ต่างกัน เราก็เห็นกันตลอดหลายปีที่ผ่านมาว่า พล.อ.ประยุทธ์, พล.อ.ประวิตร และ พล.อ.อนุพงษ์ ได้นำพาทหารออกจากสถานที่ที่พวกเขาควรอยู่ ออกจากหน้าที่ที่พวกเขาควรทำ เข้ามายุ่งวุ่นวายในสนามการเมืองเพียงเพื่อคอยพยุงให้ตัวเองอยู่ในอำนาจต่อไป ไม่ใช่แค่ในรัฐบาลแต่ยังรวมถึงในรัฐสภาด้วย และยังคิดที่จะอยู่อย่างนี้ต่อไปอีก จึงย่อมขัดแย้งโดยตรงต่อสิ่งที่พี่น้องประชาชนต่อสู้เรียกร้องเช่นเดียวกัน

“ไม่ว่าสิ่งที่คนพวกนี้เจรจาต่อรองกันที่บ้านป่ารอยต่อจะเป็นอย่างไร หากมันเป็นเพื่อจะให้ใครแม้คนใดคนหนึ่งในพวกนี้ได้อยู่ในอำนาจต่อไป จะเป็นประยุทธ์ ประวิตร หรืออนุพงษ์ หรือใครอื่นใด พวกเราไม่เอาทั้งนั้น

“เพื่อเคารพเจตนารมณ์ของพี่น้องประชาชนเหล่านี้ ก็ขออย่าให้ที่ยืนแก่ 3 ป. สิ่งที่พวกเขาควรทำคือเอาทหารกลับกรมกองไปให้หมด และเตรียมรับผิดชอบต่อการกระทำของตัวเอง อย่าให้พวกเขาได้มามีอำนาจปกครองประเทศนี้อีกเลย”

Login

สินค้าลอตใหม่จะทยอยเข้าตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนเป็นต้นไป สามารถสอบถามก่อนได้ที่โทร 02 8215874 (10.00-18.00 น. จ-ศ เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า