free geoip

เราต้องการข้อเท็จจริงกรณีโศกนาฏกรรมเรือหลวงสุโขทัย เพื่อไม่ให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นซ้ำ


ผมขอแสดงความเสียใจต่อผู้ประสบภัยจากการอับปางของเรือหลวงสุโขทัย ซึ่งรวมถึงผู้เสียชีวิต 5 คนและผู้ที่ยังสูญหายอีก 24 คน และขอส่งกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ทุกคนทำงานอย่างเต็มที่ในสถานการณ์ที่ยากลำบากเพื่อค้นหาลูกเรือที่เหลือ

ความสูญเสียของเรือหลวงสุโขทัย ไม่ใช่เพียงการสูญเสียเรือคอร์เวตที่เป็นกำลังสำคัญทางยุทธศาสตร์ สามารถดำเนินการรบได้ทั้งบนผิวน้ำ ใต้น้ำ และอากาศยาน แต่สิ่งที่สำคัญกว่าคือความสูญเสียที่มีต่อชีวิตของผู้ประสบภัยซึ่งเป็นกำลังสำคัญของประเทศ นี่จึงเป็นหน้าที่ของเราทุกคนที่ต้องร่วมกันไม่ให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นซ้ำ

มีหลายเรื่องที่ประชาชนต้องการทราบข้อเท็จจริงอย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็นการตัดสินใจออกปฏิบัติภารกิจในสภาพอากาศอันตราย สาเหตุและข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ การกู้ภัยและอุปกรณ์กู้ชีพว่ามีเพียงพอหรือไม่ การสื่อสารหลังเกิดเหตุในยามวิกฤต รวมถึงเรื่องที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับหน้าที่ของพรรคก้าวไกล คือการตรวจสอบการจัดสรรงบประมาณของกองทัพเรือ ว่ามีการรักษาสมดุลระหว่างการจัดซื้ออาวุธและการซ่อมบำรุงยุทโธปกรณ์เดิมให้มีความปลอดภัยทำได้อย่างเต็มที่หรือไม่

ไม่ว่าสาเหตุของเหตุการณ์จะเป็นอะไร สิ่งที่พวกเราทุกคนต้องการเห็นคือการสืบสวนหาสาเหตุอย่างตรงไปตรงมา โปร่งใส เพื่อป้องกันไม่ให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นอีกในอนาคต

สิ่งที่สำคัญเร่งด่วนที่สุดในตอนนี้ คือการระดมสรรพกำลังทั้งหมดในการพาผู้ประสบภัยที่ยังสูญหายกลับบ้าน

สำหรับผู้ที่เกิดความสูญเสีย ไม่ว่าการบาดเจ็บหรือเสียชีวิต รัฐบาลควรต้องประกาศความชัดเจนในการชดเชยเยียวยาออกมาโดยเร็วที่สุด

ผมหวังว่าเมื่อเหตุการณ์เริ่มคลี่คลาย เราจะเห็นการออกมาขอโทษครอบครัวของผู้เสียชีวิต โดยเฉพาะกำลังพลที่มีเสื้อชูชีพไม่เพียงพอ จากผู้มีอำนาจในกองทัพเรือ

ในอนาคต ผมหวังว่าเหตุการณ์นี้จะทำให้กองทัพเรือย้อนกลับมาทบทวนการจัดสรรงบประมาณในการให้ความสำคัญกับการซ่อมบำรุงยุทโธปกรณ์เดิม มากกว่าการมุ่งเสนองบเพื่อจัดซื้ออาวุธใหม่ และในระยะยาวต้องทบทวนรีดไขมันในกองทัพและงบบุคลากรที่ไม่จำเป็นลง เพื่อให้มีงบประมาณเพียงพอในการส่งกำลังบำรุงและซ่อมบำรุง เพราะสิ่งที่สำคัญกว่าความทันสมัยหรือขีดความสามารถของยุทโธปกรณ์ คือความปลอดภัยของบุคลากรกองทัพ

Login

พรรคก้าวไกล

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า