free geoip

เมื่อนักผังเมือง มาทำการเมือง: เกือบ 2 ปีในเขตประเวศ-สะพานสูงของ ‘ณัฐพงศ์ เปรมพูลสวัสดิ์’


“ผมทำพื้นที่มาเกือบ 2 ปี เข้าใจสิ่งที่คนในพื้นที่ต้องเจอ ปัญหาในเมืองเป็นเรื่องที่เราเจอมาตลอด ทั้งน้ำท่วม รถติด มลพิษในชีวิตประจำวัน ทุกคนมักบอกว่าเกี่ยวข้องกับผังเมือง ผมเลยคิดว่าความรู้และประสบการณ์ที่เคยทำงานด้านผังเมือง จะช่วยได้ เช่น ตรงอ่อนนุชมีปัญหาโรงไฟฟ้าขยะส่งกลิ่นเหม็น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะโรงงานตั้งขึ้นผิดกฎหมายผังเมือง แต่ได้รับการปลดล็อกจากคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 4/2559 นี่สะท้อนปัญหาผังเมืองในประเทศไทยจริงๆ ที่เรามีกฎหมายพิเศษมายกเว้น สุดท้ายพอโรงขยะถูกสร้างแบบผิดหลักผังเมือง นายทุนได้ประโยชน์ แต่ประชาชนรอบข้างต้องรับผลกระทบ”

“ที่ผ่านมาก่อนมีพรรคอนาคตใหม่ ผมรู้สึกว่าการทำงานการเมืองเป็นเรื่องยากและไกลตัวมาก ไม่ว่าจะเข้าไปเป็นผู้สมัคร ส.ส. หรือเข้าไปทำงานในพรรคตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่ง แต่การมีอนาคตใหม่และก้าวไกลในปัจจุบัน ทำให้เรารู้สึกว่าการเมืองมันใกล้ตัว สามารถเดินเข้าไปมีส่วนร่วมได้ง่าย ตั้งแต่ผมเข้ามาทำงาน ก็มีโอกาสผลักดันหลายอย่างร่วมกับพรรคก้าวไกลผ่านกระบวนการสภาฯ เช่น นำเรื่องเข้าอนุกรรมาธิการ ตั้งกระทู้ถาม ได้ทำงานร่วมกับ ส.ส. หรือช่วงเลือกตั้งผู้ว่า กทม. ก็ทำงานกับพี่วิโรจน์ ลักขณาอดิศร”

“สิ่งที่เราทำมาก็สร้างความเปลี่ยนแปลงระดับหนึ่ง เช่น โรงขยะอ่อนนุช จากเดิมที่เป็นแบบเปิดมากๆ ไม่มีมาตรฐานเลย ปัจจุบันมีความพยายามที่จะสร้างหลังคาครอบให้เป็นแบบปิด แม้ยังมีกลิ่นออกมาบ้าง แต่ก็ดีกว่าตอนแรกมาก และคิดว่าถ้าเราได้เข้าไปเป็นผู้แทนฯ หรือพรรคก้าวไกลเป็นรัฐบาล ก็อยากผลักดันการแก้ปัญหาเรื่องนี้ต่อ ไม่ว่าจะเป็น กฎหมายอากาศสะอาด กฎหมายปลดปล่อยและเคลื่อนย้ายมลพิษ หรือ PRTR ที่จะทำให้ประชาชนตรวจสอบได้ว่าโรงงานปล่อยมลพิษออกสู่ชุมชนมากแค่ไหน”

“ผมอยากใช้ความรู้ด้านผังเมืองมาเติมเต็มสิ่งที่ประเทศนี้ขาดหายไป เช่น ผมทำงานร่วมกับ ส.ส.สุรเชษฐ์ ประวีณวงศ์วุฒิ ผลักดันร่าง พ.ร.บ.การขนส่งทางบก เพื่อแก้ไขปัญหาระบบขนส่งสาธารณะในประเทศไทย ที่ปัจจุบันอำนาจทุกอย่างอยู่ที่กรมการขนส่งทางบก ท้องถิ่นอย่าง กทม. ไม่สามารถขีดเส้นให้รถเมล์มาวิ่งในเส้นใดเส้นหนึ่งได้ ทำได้แค่ปักป้ายรถเมล์ มันจึงเป็นการรวมศูนย์มากๆ ทั้งที่ท้องถิ่นมาจากการเลือกตั้ง และรู้จักสภาพพื้นที่มากกว่าคนที่อยู่ส่วนกลาง หลายเมืองหลายจังหวัดเลยขาดแคลนระบบขนส่งสาธารณะ ซึ่งเรื่องนี้จะเชื่อมโยงกับนโยบายปลดล็อกท้องถิ่นของพรรคก้าวไกลด้วย”

“การที่ผมทำพื้นที่มานาน และได้ผลักดันประเด็นหลายอย่างร่วมกับพรรค น่าจะเป็นสิ่งที่พิสูจน์แล้วว่าเราตั้งใจจริง เรื่องอุดมการณ์ ผมเองก็ไม่ยิ่งหย่อนกว่าใคร ต่อสู้มาก็ไม่น้อย เราอยู่กับพรรคก้าวไกล ให้ความสำคัญกับประชาธิปไตยและสิทธิเสรีภาพ ที่สำคัญคือเราไม่ได้ยึดโยงกับกลุ่มทุนใดเลย ทำให้เราพร้อมสู้กับคนที่จะมาเอาเปรียบประชาชน ไม่มีทางหักหลังประชาชนที่เลือกเรามาแน่ ๆ”

ณัฐพงศ์ เปรมพูลสวัสดิ์ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. กรุงเทพฯ พรรคก้าวไกล


บทสัมภาษณ์นี้เป็นส่วนหนึ่งของซีรีส์ “เมื่อ…มาทำการเมือง” นำเสนอเรื่องราวของว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. กรุงเทพฯ พรรคก้าวไกล ที่มีประสบการณ์การทำงานแตกต่างกันจาก 4 วงการ ติดตามบทสัมภาษณ์ของว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. คนอื่นๆ ได้ที่นี่ เร็วๆ นี้


สื่อชิ้นนี้ผลิตโดย พรรคก้าวไกล เลขที่ 167 ชั้น 4 ซอยรามคำแหง 42 แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240 จำนวนที่ผลิต 1 โพสต์ วันที่ผลิต 14 กุมภาพันธ์ 2566

Login

สินค้าลอตใหม่จะทยอยเข้าตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนเป็นต้นไป สามารถสอบถามก่อนได้ที่โทร 02 8215874 (10.00-18.00 น. จ-ศ เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า