
ถึงเวลาใช้กฎหมายจราจรเข้มงวด นำเทคโนโลยีมาเก็บสถิติ เพื่อปรับปรุงการทำงาน
จากเหตุการณ์ตำรวจควบคุมฝูงชน ขับรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ชน พญ.วราลัคน์ สุภวัตรจริยากุล หรือหมอกระต่าย ขณะข้ามทางม้าลาย จนเสียชีวิต เราได้เห็นความผุพังของสังคมหลายด้าน และเป็นการตอกย้ำว่าชีวิตของประชาชนยังไม่ได้รับการปกป้องดูแลเท่าที่ควร โดยที่ตำรวจเป็นผู้ละเมิดกฎหมายเสียเอง
เรื่องที่สำคัญและควรกวดขันอย่างเข้มงวดคือ การบริหารจัดการเรื่องวิศวกรรมการจราจร การต้องมีเส้นกีดขวางเพื่อชะลอความเร็วรถ อย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 100 เมตร เพื่อผู้ใช้รถให้รู้ว่าข้างหน้านั้นเป็นทางคนข้าม การต้องมีสัญญาณไฟสำหรับคนข้าม มีไฟส่องสว่าง มีป้ายเตือนที่ชัดเจน และต่อให้จุดนั้นไม่มีคนข้าม รถทุกคันที่จะผ่านไปก็ต้องใช้ความเร็วไม่เกิน 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในเขตเมือง เขตชุมชน รวมถึงต้องห้ามไม่ให้รถจักรยานยนต์ใช้ช่องจราจรขวาสุด ห้ามแทรกในจุดที่เป็นทางข้าม
พล.ต.ต.สุพิศาล ภักดีนฤนาถ ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวว่า นี่เป็นสิ่งที่ผู้ว่าฯ กทม. ต้องแก้ปัญหาให้กว่า 10,000 แยก ที่มีอยู่ในกรุงเทพมหานคร เพื่อไม่ให้เหตุการณ์ในลักษณะเดียวกันนี้เกิดขึ้นซ้ำรอยอีก ซึ่งผู้ว่าฯ นั้นจะต้องประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายหน่วยงาน เพื่อให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นมาได้ และต้องพร้อมชน เมื่อเกิดปัญหาทำให้ไม่สามารถปกป้องชีวิตของประชาชนได้อย่างเต็มที่
เขากล่าวต่อว่า เหตุการณ์นี้เป็นความประมาทส่วนบุคคล เป็นพฤติกรรมของวัยรุ่นที่ขับรถเร็วและแรง และควรไปตรวจสอบดูว่า บิ๊กไบค์คันนั้นถูกกฎหมายหรือไม่
“ถ้าผิดกฎหมายก็จะเข้าข่ายเอามาใช้โดยการเถลิงอำนาจตัวเองในฐานะตำรวจ อีกทั้งยังประมาท คึกคะนอง ขาดความระมัดระวังในการใช้ทางแยก จนกระทั่งมาชนคนข้ามถนนบนทางม้าลาย ซึ่งเป็นที่ต้องหยุดให้คนข้าม และในขณะที่ผู้ข้ามกำลังจะข้ามพ้นผิวการจราจรไปแล้วด้วย แสดงว่านี่เป็นความประมาทอย่างมาก”
พล.ต.ต.สุพิศาล กล่าว
“เจ้าหน้าที่ตำรวจ ต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้น ผมมีข้อเสนอให้นำกล้องวงจรปิด หรือทุกวันนี้มีระบบเอไอที่ใช้จับความเร็วมาติดยังทุกแยก ดูสถิติว่าแต่ละแยกนั้นมีผู้ฝ่าฝืนมาตรการที่วางไว้กี่เปอร์เซ็นต์ ถ้ามีสถิติที่ไม่ดีเกี่ยวกับผู้ขับขี่ก็ต้องบังคับใช้กฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นการส่งหมายเทียบปรับ หรือแม้แต่ส่งเจ้าหน้าที่มากวดขันในจุดพื้นที่ ไม่อย่างนั้นก็จะเกิดความย่ามใจไปเรื่อยๆ ว่าสามารถขับขี่ด้วยความเร็วและประมาทแบบนั้นได้ อย่าให้เหตุการณ์แบบที่กล่าวถึงเกิดขึ้นบ่อยๆ เพราะแม้ขับผ่านด้วยความเร็วสูง ตอนไม่มีคนเดินข้ามก็ต้องทำไม่ได้ เพราะมันจะเข้าทฤษฎีกระจกกำลังร้าวและแตกไปเรื่อย ควรจะป้องกัน ในการจัดสภาพแวดล้อมให้แข็งแรง กทม.และ บก.จร.ต้องแก้ไขทุกทางข้าม ทั้งหมดนี้ เราต้องกันเอาไว้ก่อน เพื่อไม่ให้เกิดเหตุเศร้าสลดอย่างกรณีของคุณหมอกระต่ายขึ้นมาอีก”