free geoip

ปลดล็อก ‘สุราก้าวหน้า’ แทนขู่คนโพสต์ภาพแอลกอฮอล์


แก้กฎหมายห้ามโฆษณาแอลกอฮอล์ ผลักดัน ร่าง พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า

การเป็นพรีเซนเตอร์หรือแบรนด์แอมบาสเดอร์ให้กับแบรนด์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้น เป็นเรื่องปกติธรรมดาในหลายประเทศ มีดาราชื่อดังมากมายโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีโปสเตอร์ มีโปรโมตทางโทรทัศน์ ดาราหลายคนเป็นเจ้าของแบรนด์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เองด้วยซ้ำ แต่ไทยกลับทำให้เรื่องนี้เป็นเรื่องผิดบาป ต้องมีการเอาผิดลงโทษ

เมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้ สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ (สคอ.) กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เตรียมเรียกผู้เกี่ยวข้องกับเพจแฟนคลับศิลปินกลุ่มหนึ่ง ชี้แจงกรณีโพสต์ภาพศิลปินถือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พร้อมกับมีการจัดทำอินโฟกราฟิกอธิบายว่า แฟนคลับจะโพสต์ภาพศิลปินที่ตัวเองชื่นชอบอย่างไรจึงจะไม่ผิดกฎหมายโฆษณาแอลกอฮอล์

ไทยมีมาตรการควบคุมการโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ตามมาตรา 32 แห่งพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 จึงเป็นเหตุทำให้เกิดความอิหลักอิเหลื่อในการบังคับใช้และการใช้ดุลพินิจตามกฎหมาย ที่ผ่านมาจึงทำให้มีผู้ได้รับผลกระทบจากกฎหมายนี้จำนวนมาก หลายคนมองว่าเมื่อเทียบกับผลลัพธ์ที่ได้คือการลดการดื่มแอลกอฮอล์ไม่เกิดผลจริง จึงเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์มากมายบนโลกโซเชียล

สุทธวรรณ สุบรรณ ณ อยุธยา สมาชิกผู้แทนราษฎรจังหวัดนครปฐม ในฐานะโฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวว่า ภาคประชาชนหลายกลุ่มเห็นว่า พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 มีจุดที่ต้องแก้ไข อย่างเรื่องที่เพิ่งเกิดขึ้น เพจแฟนคลับเพียงแค่โพสต์ภาพดังกล่าว ด้วยเจตนาในการรายงานความเคลื่อนไหวของศิลปินเท่านั้นว่า ศิลปินที่พวกเขาชื่นชอบได้รับเลือกให้เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ของแบรนด์ดังระดับโลก ไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อการโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

นี่ถือเป็นเรื่องธรรมดาของเพจแฟนคลับทั้งหลาย ที่จะแจ้งข่าวให้แฟนคลับด้วยกันรับทราบ อีกทั้งยังเป็นการสื่อว่า ศิลปินคนนั้นมีอิทธิพลทางการตลาดมากจนได้รับเลือกให้ไปสร้างมูลค่าให้แก่แบรนด์นั้นๆ ได้ ถือเป็นเรื่องของชั้นเชิงการตลาด

“คงจะดีกว่านี้ ถ้าศิลปินมีโอกาสได้โพสต์ประชาสัมพันธ์ให้ผู้ผลิตเหล้าหรือเบียร์จากผู้ผลิตไทยดีๆ เพื่อสร้างมูลค่าให้ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น การเกษตร การท่องเที่ยวไทยมากกว่า เช่น ลูกชิ้นยืนกิน กินกับเหล้าอะไรในบุรีรัมย์ดีที่สุด เป็นต้น มุมแบบนี้ย่อมมีประโยชน์กว่าเรียกคนมาปรับแพงๆ จนกลายเป็นการทำลายศักยภาพของจากทรัพยากรที่เรามี ไม่ว่าจะเป็นทรัพยากรคนหรือวัตถุดิบ”

สุทธวรรณ กล่าว

สิ่งสำคัญที่ควรแก้ไข จึงควรเป็นเนื้อหาใน พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มาตรา 32 ที่ว่าด้วยเนื้อหาหลักคือห้ามโฆษณา เห็นได้ชัดว่ากฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของไทย ทำให้ผู้ผลิตรายย่อย หรือผู้ผลิตหน้าใหม่ไม่สามารถเข้าสู่ตลาดได้ หลายคนยังได้รับผลกระทบเพราะไม่มีช่องทางทำมาหากิน

“โดยเฉพาะช่วงโควิด ที่ร้านก็ปิด ขายออนไลน์ก็ไม่ได้ คนที่ได้จึงมีแต่รายใหญ่ เพราะดูจากค่าปรับแล้ว เขาเอารวมในงบโฆษณาก็ได้ ขายในร้านสะดวกซื้อก็ได้ ไม่สะเทือนอะไร ขนหน้าแข้งไม่ร่วง ยอดขายก็ยังพุ่งไม่ต่างจากปกติ แต่คนที่เสียประโยชน์อย่างมหาศาลตัวจริงคือประชาชนและเศรษฐกิจไทย เพราะมีแต่ปรับกับเจ๊ง”

เรื่องนี้จำเป็นต้องแยกกันว่า รัฐมีความหวังดีไม่อยากสนับสนุนให้คนดื่มจนเสียสุขภาพหรือขาดสติ แต่ไม่ใช่ว่าจะห้ามโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยสิ้นเชิง จนกระทบเรื่องอื่นๆ เสียหายไปหมด ดังนั้นผู้เกี่ยวข้องคงต้องมาพิจารณาว่าจะต้องรณรงค์ทางอื่นอย่างไร คนจะเลิกดื่มที่ไม่ใช่เพียงการห้ามโฆษณา

พรรคก้าวไกลพร้อมสนับสนุนร่างพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้ง 2 ฉบับจากภาคประชาชน ส่วนรายละเอียดการแก้ไขจะมีการพิจารณาอย่างรอบคอบอีกครั้งเมื่อกฎหมายเข้าสู่สภาฯ ส่วนอีกหนึ่งร่างกฎหมายที่ยังอยากให้ติดตามกันต่อคือ พ.ร.บ.ภาษีสรรพสามิต หรือร่างสุราก้าวหน้าของพรรคก้าวไกล ที่จะกลับเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรในสมัยประชุมสภาข้างหน้านี้ จึงอยากฝากให้ประชาชนช่วยกันกดดันไปยัง ส.ส. ของท่านให้รับหลักการร่างกฎหมายที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนในการพิจารณาครั้งนี้ด้วย

การปลดล็อกการผลิตสุราเปิดโอกาสให้ผู้ผลิตรายย่อยมีอิสระในการผลิต ไม่โดนจำกัดด้วยแรงม้าและกำลังคน หรือสร้างเงื่อนไขยากๆ ด้วยจำนวนการผลิตมากๆ ที่มีแต่ทุนใหญ่เท่านั่นจะทำได้ หากทำสำเร็จจะช่วยแก้ปัญหาการผูกขาดของสังคมไทย และเกษตรกรก็สามารถนำพืชผลการเกษตรมาแปรรูปได้ อย่างในจังหวัดนครปฐมที่ตัวเองอาศัยอยู่ หรือในจังหวัดสุพรรณบุรี บ้านเกิดของครอบครัว มีพันธุ์ข้าวดีๆ มากมายที่เหมาะจะนำมาทำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อเพิ่มรายได้ให้เกษตรกร แต่ตอนนี้ก็ยังไม่สามารถทำได้

“แม้กระทั่งจะมีนักแสดงมาช่วยประชาสัมพันธ์เพิ่มศักยภาพให้ท้องถิ่นก็ทำไม่ได้เช่นกัน ดังกรณีที่เพิ่งเกิดขึ้นเพราะมีข้อจำกัดในเรื่องกฎหมาย พรรคก้าวไกลจะร่วมกันผลักดันแก้ไขกฎหมายที่เป็นอุปสรรคต่อการทำมาหากินหรือสร้างความลำบากเพื่อประโยชน์เกษตรกรและพี่น้องประชาชนต่อไป”

Login

สินค้าลอตใหม่จะทยอยเข้าตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนเป็นต้นไป สามารถสอบถามก่อนได้ที่โทร 02 8215874 (10.00-18.00 น. จ-ศ เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า