free geoip

กกต.เรียกสอบ ‘ก้าวไกล’ อภิปรายตรวจสอบงบสถาบันกษัตริย์ เป็นปฏิปักษ์การปกครองฯ !


คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ส่งหนังสือเชิญพรรคก้าวไกลเข้าชี้แขงข้อเท็จจริงหรือแสดงพยานหลักฐาน หลังจากที่มีผู้ร้องเรียนว่าพรรคก้าวไกล กระทำอันอาจเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ฝ่าฝืนมาตรา 92(2) แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง จากการอภิปรายตรวจสอบ #งบสถาบัน #งบประมาณ65

โดยต้นเหตุของเรื่องเกิดในช่วงการพิจารณาร่าง พ.ร.บ. งบประมาณประจำปี 2565 ที่มีขึ้นในช่วงเดือนสิงหาคม 2564 ซึ่งถือเป็นขั้นตอนตามปกติของกระบวนการจัดทำงบประมาณแผ่นดิน ที่สภาผู้แทนราษฎรจะมีส่วนร่วมในการพิจารณา ตรวจสอบ แก้ไข ปรับปรุงให้เหมาะสมกับสถานการณ์ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อประชาชน

โดยผู้แทนราษฎรจากพรรคก้าวไกล อภิปรายเพื่อตรวจสอบและเสนอแนะให้ปรับปรุงแก้ไขงบประมาณในทุกภาค รวมทั้งงบประมาณที่เกี่ยวข้องกับสถาบันพระมหากษัตริย์ด้วย โดยมีประเด็นคือ …

  • -ปัญหาจากการใช้ พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการในพระองค์ พ.ศ. 2560 ที่ประกาศใช้ในช่วงคณะรัฐประหาร เช่น กำหนดให้การจัดระเบียบบริหารราชการในพระองค์ “เป็นไปตามพระราชอัธยาศัย” และส่วนราชการในพระองค์ “ไม่เป็นส่วนราชการตามกฎหมายว่าด้วยระเบียบบริหารราชการแผ่นดินและไม่เป็นหน่วยงานของรัฐตามกฎหมายอื่นใด” ทำให้สภาผู้แทนราษฎรไม่สามารถตรวจสอบได้อย่างปกติเหมือนหน่วยรับงบประมาณแผ่นดินเช่นหน่วยงานทั่วไป


  • -งบประมาณส่วนราชการในพระองค์ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง


  • -งบประมาณส่วนราชการในพระองค์สูงเกินไป มากกว่าอังกฤษ 1 เท่า และมากกว่าสวีเดน 33 เท่า


  • -ส่วนราชการในพระองค์ ได้งบประมาณมากกว่าอีก 7 กระทรวง ได้แก่ กระทรวงการต่างประเทศ วัฒนธรรม ดิจิทัล พาณิชย์ ท่องเที่ยวและก๊ฬา อุตสาหกรรม พลังงาน


  • -ส่วนราชการในพระองค์มีบุคลากรมากถึง 14,275 คน มากกว่า 12 กระทรวง ได้แก่ กระทรวงคมนาคม พรัพยากรธรรมชาติฯ แรงงาน วัฒนธรรม พาณิชย์ พัฒนาสังคมฯ อุตสาหกรรม ดิจิทัล ต่างประเทศ พละงงาน อุดมศึกษาฯ ท่องเที่ยวและกีฬา


  • -ไม่ชี้แจงรายละเอียดงบประมาณ งบประมาณกว่า 8,761 ล้านบาท กลับมีอีกสารชี้แจงเพียง 7 หน้าที่ไม่ลงรายละเอียด และกรรมาธิการใช้เวลาพิจารณาเพียง 10 นาทีก็ผ่าน เมื่อเทียบกับกระทรวงอื่นๆ เช่น กระทรวงพาณิชย์ มีงบประมาณ 6,523 ล้านบาท ใช้เอกสารชี้แจงถึง 269 หน้า


  • -นี่คือเหตุผลที่ผู้แทนราษฎรพรรคก้าวไกลอภิปรายและเสนอให้ “ปฏิรูปงบสถาบันฯ”


  • -“ความจงรักภักดีไม่ได้วัดกันที่จำนวนหน่วยถวายรักษาความปลอดภัย จำนวนข้าราชบริพาร จำนวนซุ้มเฉลิมพระเกียรติ หรือการใช้ 112 แจกจ่ายแก่ประชาชน แต่เกิดจากความยินยอมพร้อมใจของประชาชนเอง” นี่คือส่วนหนึ่งของคำอภิปราย ส.ส. เบญจา แสงจันทร์ เป็นส่วนหนึ่งของการถูกกล่าวหาว่าเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข


อ่านสรุปเนื้อหาการอภิปรายทั้งหมดได้ที่ https://www.moveforwardparty.org/news/parliament/5083/ส่วนผู้ที่สนใจรายละเอียดเนื้อหาที่ถูกร้อง สามารถเข้าดูหนังสือจาก กกต. ได้ที่ https://www.moveforwardparty.org/wp-content/uploads/2022/03/ect-to-mfp-112.pdf


โดยในวันอังคารที่ 29 มีนาคม 2565 เวลา 10.00 น. พรรคก้าวไกลจะแถลงต่อกรณีดังกล่าว โปรดติดตามต่อไป

* อัปเดตคลิปที่แถลงไปแล้วด้านล่าง รับชมกันได้เลย

Login

สินค้าลอตใหม่จะทยอยเข้าตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนเป็นต้นไป สามารถสอบถามก่อนได้ที่โทร 02 8215874 (10.00-18.00 น. จ-ศ เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า