free geoip

ลงโทษสุดปัง ช่วยคดี ‘บอส กระทิงแดง’ สั่งไล่ออกแต่ได้บำนาญครบถ้วน


ลงโทษแบบสุดปัง อัยการ ‘เนตร นาคสุข’ สั่งไม่ฟ้อง ‘บอส กระทิงแดง’ ให้ออก แต่ยังได้รับบำเหน็จบำนาญครบถ้วน

บทสรุปบั้นปลายชีวิตดี๊ดีของอดีตรองอัยการสูงสุด ‘เนตร นาคสุข’ หลังสั่งไม่ฟ้อง วรยุทธ อยู่วิทยา หรือ ‘บอส กระทิงแดง’ ขับรถชนตำรวจเสียชีวิต

คณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) มีมติเป็นเอกฉันท์ว่า กรณีนี้ เนตร นาคสุข ใช้ดุลพินิจไม่รอบคอบอย่างร้ายแรง จึงสั่งให้ออกจากราชการ

อย่างไรก็ตาม ธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร มีข้อสังเกตว่า เรื่องของนายวรยุทธ ต้องลงโทษผู้เกี่ยวข้องอย่างจริงจังไม่ใช่เพียงแค่พิธีกรรม

“แต่มติของ ก.อ.บอกว่าการใช้ดุลพินิจไม่รอบคอบอย่างร้ายแรงในการสั่งคดีเป็นผลให้นายเนตรออกจากราชการ นับแต่วันที่ยื่นลาออกแต่ยังสามารถรับบำเหน็จ บำนาญได้ ขอถามว่าการมีมติอย่างนี้มีผลต่อโทษ หรือผลร้ายต่อนายเนตรอย่างไร การมีคำสั่งอย่างนี้จะสร้างความศรัทธาต่ออัยการซึ่งเป็นหนึ่งในกระบวนการยุติธรรมต้นน้ำ กลางน้ำหรือไม่”

ธีรัจชัย ยังชี้ได้ว่า ความเห็นของ ก.อ.ค้านต่อผลการสอบสวนของนายวิชา มหาคุณ ที่สรุปว่ามีการช่วยเหลือนายวรยุทธ เป็นลักษณะขบวนการ โดยมีเจ้าหน้าที่รัฐและบุคคลจำนวน 8 กลุ่ม รวมถึง อัยการฯ ที่ประพฤติมิชอบรวมอยู่ด้วย

ในรายงานการสอบสวนฉบับดังกล่าวมีการร้องขอความเป็นธรรมในชั้นอัยการฯทั้งหมด 14 ครั้ง ซึ่งอัยการสูงสุด รองอัยการสูงสุด สั่งยุติการร้องขอความเป็นธรรมมีถึง 13 ครั้ง ส่วนครั้งที่ 14 นายเนตร สั่งค้านตรงกันข้ามกับที่อัยการฯสั่ง 13 ครั้ง และการพิจารณาข้อความเป็นธรรมที่เป็นผลสำเร็จนั้นได้ใช้หลักฐานเดิมของ 13 ครั้งเกือบทั้งหมด กรณีอย่างนี้เพียงแค่สั่งโดยไม่รอบคอบเท่านั้นหรือ และกับข้อเท็จจริงสมเหตุสมผลหรือไม่

“ส่วนตัว ผมที่ติดตามเรื่องนี้มาตลอดในการเป็นผู้ตรวจสอบ ผมไม่สบายใจ ประชาชนก็ไม่สบายใจ ผมเชื่อว่าถ้ากระบวนการยุติธรรมเราทำทุกอย่างที่ตรงไปตรงมา ไม่มีระบบอุปถัมภ์ ผิดเป็นผิด ถูกเป็นถูก เชื่อว่าการสร้างความศรัทธาในกระบวนการยุติธรรมจะกลับฟื้นคืนมา”

ธีรัจชัย กล่าวว่า ยังมีในส่วนความผิดทางอาญาที่ต้องดำเนินการ เมื่อนายเนตรมีความผิดให้ออกจากราชการแล้ว คณะกรรมการป้องกันการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ก็จะต้องดำเนินการต่อไป

ในส่วนของ กมธ.จะตามเรื่องนี้ต่อและจะดำเนินการให้ถึงที่สุดในอีก 7 กลุ่ม ตามที่นายวิชาเสนอ เพื่อให้ประชาชน รู้สึกว่ากระบวนการยุติธรรมเป็นที่พึ่ง ไม่แบ่งคนรวยคนจน หรือคนที่เกี่ยวข้องต้องถูกดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา ซึ่งทาง กมธ.ต้องการให้ตามตัวนายวรยุทธ มาดำเนินคดี แต่ถึงตอนนี้รัฐบาลยังไม่ได้ดำเนินการตามตัวนายวรยุทธมาดำเนินคดี จึงเป็นเรื่องที่ยังค้างคาใจต่อประชาชนอยู่

Login

สินค้าลอตใหม่จะทยอยเข้าตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนเป็นต้นไป สามารถสอบถามก่อนได้ที่โทร 02 8215874 (10.00-18.00 น. จ-ศ เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า