free geoip

ก้าวไกลเดินหน้ารับฟังปัญหาที่ดินประชาชนขอนแก่น


ก้าวไกลเดินหน้ารับฟังปัญหาที่ดินประชาชนขอนแก่น โรมลั่นสมัยหน้าก้าวไกลจะเข้าไปเป็นรัฐบาลแก้ปัญหาที่ดินทั่วประเทศ

พรรคก้าวไกล นำโดย รังสิมันต์ โรม โฆษกพรรค, อภิชาติ ศิริสุนทร ประธาน กมธ. ที่ดินและทรัพยากรธรรมชาติ วีรนันท์ ฮวดศรี (ทนายป๊อก) ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. จ.ขอนแก่น เขต 1 พร้อมด้วย ส.ส.และทีมโฆษกพรรคก้าวไกล เข้าไปรับฟังปัญหาชาวบ้านชุมชนมิตรภาพ ริมทางรถไฟ อ.เมือง จ.ขอนแก่น พบคุณภาพชีวิตประชาชนถูกทอดทิ้ง อนาคตในที่อยู่อาศัยยังไม่แน่นอนจากการไล่รื้อก่อสร้างรถไฟทางคู่ เตรียมนำเรื่องแก้ปัญหาผ่านกรรมาธิการที่ดิน


ตัวแทนประชาชนชุมชนมิตรภาพได้กล่าวถึงสภาพความเป็นอยู่ในชุมชนว่า ชุมชนมิตรภาพริมทางรถไฟ จ.ขอนแก่น เป็นชุมชนยาว มีประมาณ 160 ครัวเรือน ประชากรประมาณ 500 คน ชาวบ้านอยู่บนที่ดินการรถไฟมาแล้ว 30-40 ปี แต่ไม่มีเอกสารสิทธิ์ ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพรับจ้างทั่วไปเป็นแรงงานนอกระบบในเมือง

“ปัญหาสภาพความเป็นอยู่ที่ชาวบ้านต้องเจอมีมากมายอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นน้ำท่วมซ้ำซากจากการอยู่ในที่ดินริมคลองประตูระบายน้ำ การตกงานและขากรายได้ในช่วงโควิด ต้องจ่ายค่าน้ำ-ค่าไฟแพงกว่าที่ควรจะเป็นเพราะต้องต่อหม้อแปลงข้างนอกเข้ามา และในตอนนี้ยังมีความไม่แน่นอนในสิทธิ์ที่อยู่อาศัยจากความเสี่ยงถูกไล่รื้อเพื่อนำที่ดินไปก่อสร้างโครงการรถไฟความเร็วสูง”

“ปัญหาสิทธิเหนือที่ดินคือหัวใจสำคัญที่จุดเริ่มต้นของคุณภาพชีวิตประชาชนในด้านอื่นๆ เราต้องเลิกมองว่าประชาชนที่อยู่อาศัยตามแนวที่ดินรถไฟเป็นผู้บุกรุก แต่ควรพูดคุยเพื่อหาทางออกร่วมกันให้ชาวบ้านโดยเฉพาะกลุ่มที่ยากจนที่สุดที่ถ้าโดนไล่รื้อจะเสี่ยงเป็นคนไร้บ้านให้มีทางออกที่เหมาะสม”

อภิชาติ กล่าวอภิชาติกล่าวถึงหนึ่งในแนวทางแก้ปัญหาที่เป็นไปได้ คือ “บ้านมั่นคง” ซึ่งสามารถใช้อำนาจกรรมาธิการที่ดินเชิญผู้ว่าราชการจังหวัด พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด พอช. เทศบาล และหน่วยงานอื่นๆ มาหารือเพื่อแก้ปัญหาร่วมกันได้ แต่สิ่งสำคัญคือประชาชนต้องมีการรวมกลุ่มกันเหนียวแน่นและมีข้อเสนอที่ชัดเจนในทิศทางเดียวกัน

สำหรับด้านรายได้และคุณภาพชีวิต สุทธวรรณ สุบรรณ ณ อยุธยา กล่าวว่าในปัจจุบัน กระทรวง พม. มีโครงการจ้างงาน สร้างงาน สร้างรายได้อยู่แล้ว เราอาจต้องฝากกระทรวง พม. เข้ามาช่วยดูแลคุณภาพชีวิตในชุมชนให้มีการจ้างงานมีรายได้ที่มั่นคงแน่นอน


ปิดท้ายที่รังสิมันต์ โรม กล่าวว่าปัญหาแบบเดียวกันนี้เราไม่ได้เจอแค่ที่ชุมชนมิตรภาพ จ.ขอนแก่น ที่ภูเก็ตเราก็เจอ ที่นครศรีธรรมราชเราก็เจอ ที่ปทุมธานี ที่กรุงเทพก็มีปัญหาแบบนี้ ดังนั้นปัญหาที่ดินไม่ใช่แค่ปัญหาของคนขอนแก่นแต่เป็นปัญหาร่วมกันของคนไทยทั้งประเทศ

“แต่ต้องยอมรับว่าการจะแก้ปัญหาให้ประชาชนอำนาจอยู่ในมือรัฐบาล จะแก้ปัญหาที่ดินการรถไฟอำนาจอยู่ที่กระทรวงคมนาคม จะสร้างบ้านมั่นคงอำนาจอยู่ที่กระทรวง พม. วันนี้เราเข้ามารับฟังปัญหา ศึกษาปัญหา แต่ผมสัญญาว่าถ้าพี่น้องยังรวมตัวกันเหนียวแน่น ในวันข้างหน้าพรรคก้าวไกลจะเข้าไปเป็นรัฐบาล เราจะเข้าไปแก้ปัญหาที่ดินที่อยู่อาศัยให้ประชาชน ไม่ใช่แค่ชุมชนมิตรภาพ แต่ทุกชุมชนในประเทศไทยจะได้รับการแก้ปัญหาจากพรรคก้าวไกล”

รังสิมันต์ กล่าว
สื่ออิเล็กทรอนิกส์ของพรรคก้าวไกลนี้ ได้รับการอุดหนุนงบประมาณจากกองทุนเพื่อการพัฒนาพรรคการเมือง ปี พ.ศ. 2565
ผลิตโดย บริษัท สเปกเตอร์ ซี จำกัด จำนวนที่ผลิต 1 ชิ้น งบประมาณ 5,000 บาท ผลิตวันที่ 13 สิงหาคม 2565

Login

สินค้าลอตใหม่จะทยอยเข้าตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนเป็นต้นไป สามารถสอบถามก่อนได้ที่โทร 02 8215874 (10.00-18.00 น. จ-ศ เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า