free geoip

ทลายทหารบัญชีผี เตรียมเรียก ส.ว. + น้องประวิตร เข้าสอบใน กมธ. ป.ป.ช.


คดี ส.ต.ท.หญิงฉาว ก้าวไกล เตรียมทลายทหารบัญชีผี กมธ.ป.ป.ช. จ่อเรียก ธานี อ่อนละเอียด-น้องประวิตรเข้าสอบ

ธีรัจชัย พันธุมาศ, รังสิมันต์ โรม พร้อมด้วย ส.ส.พรรคก้าวไกล แถลงความคืบหน้าและเอกสารเรียกกรณีฝากสิบตำรวจโทหญิง พร้อมเรียกเอกสารเพิ่มเติม เนื่องจากในสัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีการเสนอกรณี ส.ต.ท.หญิง เข้ารับราชการโดยมิชอบและมีข้อสงสัยว่าไม่ได้ปฏิบัติราชการจริง หรือที่เรียกว่า “บัญชีทหารผี” เข้ามาพิจารณาในกรรมาธิการ ป.ป.ช. โดยประธานกรรมาธิการ ป.ป.ช. พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ได้มอบหมายให้ธีรัจชัย เป็นผู้รับผิดชอบดูแลติดตามกรณีนี้โดยเฉพาะ


ธีรัจชัย เริ่มแถลงถึงกรณีบุคคลที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้องที่เราจะเรียกเข้าชี้แจง และเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้อง 2 ประเด็น ได้แก่

  1. กระบวนการรับบุคคลเข้ารับราชการตำรวจนั้น เป็นไปโดยชอบหรือไม่ เนื่องจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติมีการยกเว้นเกณฑ์การบรรจุแต่งตั้งที่จะต้องมีอายุไม่เกิน 35 ปี โดย สตช. อ้างว่าวุฒิ ปวส. ด้านบัญชีของเธอเป็น “คุณวุฒิที่ขาดแคลน”
  2. การปฏิบัติหน้าที่ราชการ ได้ปฏิบัติหน้าที่ตามคำสั่งช่วยราชการใน กอ.รมน. ภาค 4 ส่วนหน้า สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ จริงหรือไม่ เพราะจากข้อมูลที่เปิดเผยออกมา มีการให้การจากผู้เสียหายในคดีทำร้ายร่างกายว่า ส.ต.ท. ท่านนี้พักอาศัยอยู่ที่ราชบุรีตลอด ไม่ได้ไปปฏิบัติราชการในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้จริง ในขณะที่ยังมีชื่อช่วยราชการและได้สิทธิต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเบี้ยเลี้ยง เบี้ยเสี่ยงภัย อายุราชการที่ทวีคูณ

โดยข้อสงสัยเหล่านี้เป็นสิ่งที่สังคมตั้งข้อสงสัย เพราะในงบประมาณดับไฟใต้ของ กอ.รมน. ภาค 4 ส่วนหน้า 1,448 ล้านบาท และในเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มากกว่า 50,000 คน มีสิ่งที่เราเรียกว่า “บัญชีผี” หรือตัวบุคคลที่ไม่ได้ปฏิบัติราชการจริง แต่มีชื่อรับราชการ รับเงินเดือนและสิทธิประโยชน์ต่างๆ อยู่หรือไม่ และจากกรณีนี้ทำให้เราตั้งข้อสงสัยว่าสมาชิกวุฒิสภา ที่หลายท่านมีผู้ช่วย ผู้ประสานงานเป็นตำรวจ-ทหาร จะรู้เห็นหรือเกี่ยวข้องกับข้อสงสัย “บัญชีผี” เหล่านี้หรือไม่

เพื่อให้ความกระจ่างแก่สังคม กรรมาธิการ ปปช. ได้มีมติเชิญ “บุคคล” อีกหลายรายเข้ามาให้ข้อมูล และชี้แจงข้อเท็จจริง ดังนี้ ประเด็นข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น โดยธีรัจชัยตั้งคำถามว่าปัญหาที่เกิดขึ้นว่าเกี่ยวข้องกับระบบอุปถัมภ์ขนาดใหญ่หรือไม่

📌 โดยเฉพาะ 3 รายชื่อที่เป็นผู้เกี่ยวข้องโดยตรง ได้แก่

  1. นายธานี อ่อนละเอียด สมาชิกวุฒิสภา
  2. พล.ร.อ.ศิษฐวัชร วงษ์สุวรรณ อดีตประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย กระบวนการยุติธรรม และกิจการตำรวจ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ
  3. พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีตกรรมาธิการการกฎหมาย กระบวนการยุติธรรม และกิจการตำรวจ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ

ด้านรังสิมันต์ กล่าวว่าตนในฐานะที่เป็นผู้ติดตามเรื่องตั๋วช้าง ระบบอุปถัมภ์ ระบบเส้นสาย หลังจากที่เจอปัญหาเราแทบไม่เห็นความคืบหน้าอย่างจริงจังเลย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องบัญชีผีที่เกิดขึ้น เราจะแก้ปัญหาไม่ให้เกิดขึ้นซ้ำได้อย่างไร

ทั้งหมดนี้คือความพยายามของเรา พรรคก้าวไกลในการตรวจสอบขบวนการ “บัญชีผี” ที่นำเด็กเส้น เด็กฝาก ของข้าราชการที่ใกล้ชิด คสช. เข้ารับราชการกินเงินภาษีประชาชน เป็นปัญหาที่กัดกินระบบราชการไทยมาอย่างยาวนาน

“ถ้าท่านคิดว่า “เด็กฝาก” ระดับ ส.ต.ท.หญิงเป็นปัญหา ผมอยากให้ท่านอย่าลืม ‘เด็กฝาก’ กลุ่มที่ใหญ่ที่สุดของประเทศนี้ก็ไม่ใช่ใครอื่น แต่คือ ส.ว. 250 คนที่ คสช. แต่งตั้ง ทิ้งไว้เป็นกาฝากกับประเทศไทย 5 ปี นั่นเอง ถ้าเอาเด็กฝากกลุ่มนี้ออกไปไม่ได้ เด็กฝากอื่นๆ ในทุกๆ หน่วยงาน ก็ยากจะถอนออกเช่นกัน”

รังสิมันต์ กล่าวทิ้งทายสื่ออิเล็กทรอนิกส์ของพรรคก้าวไกลนี้ ได้รับการอุดหนุนงบประมาณจากกองทุนเพื่อการพัฒนาพรรคการเมือง ปี พ.ศ. 2565
ผลิตโดย บริษัท สเปกเตอร์ ซี จำกัด จำนวนที่ผลิต 1 ชิ้น งบประมาณ 3,000 บาท ผลิตวันที่ 31 สิงหาคม 2565

Login

สินค้าลอตใหม่จะทยอยเข้าตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนเป็นต้นไป สามารถสอบถามก่อนได้ที่โทร 02 8215874 (10.00-18.00 น. จ-ศ เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า