free geoip

ก้าวไกล ติวเข้มทีมงานทั่วประเทศให้ความรู้เรื่องคุกคามทางเพศ


ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาพรรคก้าวไกลมีการจัดกิจกรรมสัมนาเครือข่ายพรรคก้าวไกล ร่วมกับทีมจังหวัดทั่วประเทศ หนึ่งในหัวข้อที่เราให้ความสำคัญในครั้งนี้ คือ “ความเข้าใจเรื่องความเท่าเทียมทางเพศสำหรับนักการเมือง” (Gender Equality for Politicians) โดยหวังว่าการถอดบทเรียนครั้งนี้ จะช่วยสร้างพื้นที่ปลอดภัยรวมถึงการเมืองสร้างสรรค์ได้ในอนาคต


ธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เริ่มต้นการบรรยายด้วยการทำความเข้าใจระดับพื้นฐานของปัญหาทางเพศ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาการเหมารวมทางเพศ ความคิดชายเป็นใหญ่ ไปจนถึงการนิยามเรื่องเพศ เพื่อให้ภาพความหลากหลายที่เกิดขึ้นในสังคมไทย

“ความเข้าใจต่อเรื่องเพศไม่ได้มองแค่สรีระและเพศกำเนิดอีกต่อไป แต่เป็นเรื่องของความคิดและการนิยาม ไปจนถึงการแสดงออกทางเพศ ซึ่งเรื่องเหล่านี้ มีวิธีปฏิบัติที่ไม่ซับซ้อนเลย หากเขาแสดงออกแบบไหน ก็ปฏิบัติกับเขาตามนั้น”

“การตระหนักรู้ทางเพศเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน การยอมรับเพศต่างๆ เป็นเรื่องพื้นฐานที่ทุกคนจะต้องปฏิบัติต่อกันอย่างเหมาะสม”


นอกจากการบรรยายดังกล่าว เครือข่ายและทีมจังหวัดของพรรคก้าวไกล ยังได้ร่วมเวิร์กช็อป แลกเปลี่ยนประสบการณ์ที่เคยถูกคุกคามทางเพศและถูกด้อยค่าด้วยวาจาอีกด้วยความรู้เรื่องการคุกคามทางเพศ

นิยามการคุกคามทางเพศ
👉 การกระทำหรือการแสดงออกในทางเพศ ทั้งโดยตรงหรือโดยอ้อม ผ่านการใช้สายตา ท่าทาง เสียง คำพูด ร่างกาย หรือสื่อสารผ่านช่องทางต่างๆ ทำให้ผู้ที่ตกเป็นเป้าของการกระทำนั้นรู้สึกเดือดร้อนรำคาญ อึดอัด ไม่พอใจ เครียดหวาดระแวง หวาดกลัว และรู้สึกไม่ปลอดภัย


รูปแบบการคุกคามทางเพศ
👉 ทางสายตาหรือท่าทาง
👉 ทางวาจา
👉 ทางร่างกาย
👉ผ่านช่องทางการสื่อสาร


เราสามารถทำอะไรได้บ้าง หากโดนคุกคามทางเพศ
👉 แสดงออกถึงความไม่พอใจ ถอยห่างจากผู้คุกคาม
👉 บอกให้ผู้คุกคามหยุดกระทำและเรียกให้ผู้อื่นช่วย
👉 บันทึกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นด้วยการบันทึกเสียง ภาพ หรือวิดีโอ (หากทำได้)
👉 บันทึกเหตุการณ์เป็นลายลักษณ์อักษรทันทีที่เกิดเหตุการณ์ โดยจดบันทึกวัน เวลา สถานที่ และคำบรรยายสั้นๆ
👉 แจ้งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้บุคคลที่ไว้ใจทราบ
👉 แจ้งปัญหาที่เกิดขึ้นกับผู้บังคับบัญชา ฝ่ายทรัพยากรบุคคล หรือฝ่ายกฎหมาย📌สำหรับพรรคก้าวไกล “การคุกคาม การล่วงละเมิด การลวนลามทางเพศ” นับเป็นความผิดทางวินัยขั้นร้ายแรง ระวางบทลงโทษทางวินัยขั้นสูงสุด 📌สื่ออิเล็กทรอนิกส์ของพรรคก้าวไกลนี้ ได้รับการอุดหนุนงบประมาณจากกองทุนเพื่อการพัฒนาพรรคการเมือง ปี พ.ศ. 2565
ผลิตโดย บริษัท สเปกเตอร์ ซี จำกัด จำนวนที่ผลิต 1 ชิ้น งบประมาณ 5,000 บาท ผลิตวันที่ 27 กันยายน 2565

Login

สินค้าลอตใหม่จะทยอยเข้าตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนเป็นต้นไป สามารถสอบถามก่อนได้ที่โทร 02 8215874 (10.00-18.00 น. จ-ศ เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า