free geoip

ต้นตอของปัญหา “นักร้อง” คือ กฎหมายอธรรมที่ถูกใช้เป็นเครื่องมือ


🎯 กรณีที่ลุงศักดิ์บุกต่อยศรีสุวรรณ สร้างความรู้สึกร่วมกับคนทั้งสังคมถึงปัญหา “นักร้อง” ที่ใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือทำลายฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง พรรคก้าวไกลไม่เห็นด้วยกับการใช้ความรุนแรง แต่เราเห็นว่าสังคมจะสันติได้ กฎหมายต้องไม่ถูกใช้เป็นเครื่องมือ นี่จึงเป็นเหตุผลที่เราเสนอ “แก้กฎหมาย 112 116 พ.ร.บ.คอม” ในการเปิดนโยบายการเมือง

เป็นที่พูดถึงกันมากในสังคม ถึงกรณีที่ ‘ลุงศักดิ์’ วีรวิชญ์ รุ่งเรืองศิริผล เข้าไปทำร้าย ศรีสุวรรณ จรรยา ระหว่างการเข้าพบพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ให้ตรวจสอบ ‘โน้ส อุดม’ ตามความผิด ม.112, ม.116 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เนื่องจากพูดวิจารณ์นายกรัฐมนตรีและกล่าวหาว่าโน้ส อุดม พูดสนับสนุนการชุมนุม

ต่อเนื่องกัน นักร้องคู่หูอย่าง สนธิญา สวัสดี ก็ได้ร้องเรื่องเดียวกันกับกองบัญชาการตำรวจนครบาลใน 15 ประเด็น ว่าจะเข้าข่ายความผิดตามกฎหมาย

แน่นอนว่าหลายคนรังเกียจการกระทำของศรีสุวรรณและสนธิญา ในการใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือทำลายฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง หรือที่เรียกว่า “นิติสงคราม” และปรากฏการณ์กระแสสังคมที่มีต่อลุงศักดิ์ มือต่อยศรีสุวรรณ สะท้อนให้เห็นอย่างชัดเจนแล้วว่าคนไทยทั้งประเทศมีความรู้สึกอัดอั้นต่อความอยุติธรรมอย่างไร

แต่พรรคก้าวไกลอยากชวนให้ทุกคนมองเห็นรากของปัญหา ว่าการที่นักร้องเหล่านี้ ทำนิติสงครามได้ เป็นเพราะมีเครื่องมือของกฎหมายรองรับ โดยเฉพาะประมวลกฎหมาย ม.112, ม.116 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ที่ถูกใช้บ่อยในการทำลายผู้เห็นต่างทางการเมือง

กฎหมายชุดนี้ จากเดิมที่ใช้ทำลายเฉพาะนักวิชาการ นักเคลื่อนไหว นักการเมืองฝ่ายตรงข้าม ปัจจุบันได้กระจายการใช้ออกไปอย่างกว้างขวางถึงประชาชนทั่วไปที่เพียงแค่วิจารณ์รัฐบาล อย่างโน้ส อุดม ก็สามารถถูกกฎหมายนี้ใช้เป็นเครื่องมือในการร้องเรียนได้

นี่จึงเป็นเหตุผลที่เราเสนอนโยบาย “เห็นต่างไม่ติดคุก แก้กฎหมาย 112 116 พ.ร.บ.คอม” ในการเปิดนโยบายการเมือง เพื่อให้ทุกคนสามารถแสดงความคิดเห็นได้อย่างมีเสรีภาพ ไม่ต้องอยู่ในความรู้สึกหวาดกลัวหรือหวาดระแวงว่าจะถูกเล่นงานด้วยกฎหมายเหล่านี้

ในขณะนี้พรรคก้าวไกลได้ผลักดันให้ร่างแก้ไขชุดกฎหมายเหล่านี้ ถูกบรรจุเข้าสู่วาระการพิจารณาของสภาสำเร็จ แต่ยังถูกดองไม่รู้ว่าจะได้พิจารณาเมื่อใด จะหมดสมัยอายุสภาก่อนหรือไม่ ยกเว้นร่างแก้ไขกฎหมาย 112 ที่สภาไม่ยอมบรรจุเข้าวาระ โดยอ้างว่าขัดรัฐธรรมนูญ แต่พรรคก้าวไกลยืนยันจะเดินหน้าผลักดันต่อไปหากได้เป็นรัฐบาลและย้ำว่าการแก้ 112 ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ เนื่องจากไม่ได้กระทบต่อพระราชสถานะของพระมหากษัตริย์ในฐานะประมุขของประเทศ

เราไม่เห็นด้วยกับการใช้ความรุนแรงในการแก้ปัญหาไม่ว่ากับใคร รวมทั้งศรีสุวรรณ แต่เรามองว่าปัญหาที่แท้จริงอยู่ที่กฎหมายไม่ชอบธรรมที่เปิดช่องให้ “นักร้อง” เหล่านี้สามารถใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือทำลายศัตรูทางการเมืองได้ ทางเดียวที่จะทำให้ทุกฝ่ายอยู่กันอย่างสันติได้ กฎหมายในประเทศต้องเป็นธรรมและเป็นกฎหมายเพื่อคุ้มครองประชาชนไม่ใช่คุ้มครองผู้มีอำนาจ


🔥ต้องก้าวไกล ให้ไทยก้าวหน้า 🔥
🍊เปลี่ยนรัฐบาลไม่พอ ต้องเปลี่ยนประเทศ 🍊


สื่อชิ้นนี้ผลิตโดย พรรคก้าวไกล เลขที่ 167 ชั้น 4 ซอยรามคำแหง 42 แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240 จำนวนที่ผลิต 1 โพสต์ วันที่ผลิต 19 ตุลาคม 2565

Login

สินค้าลอตใหม่จะทยอยเข้าตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนเป็นต้นไป สามารถสอบถามก่อนได้ที่โทร 02 8215874 (10.00-18.00 น. จ-ศ เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า