free geoip

สุรเชษฐ์ เตรียมส่งหนังสือถึงรัฐมนตรีรายคน ขอคำตอบปมส่วนต่างรถไฟฟ้าสายสีส้ม เสี่ยงทำรัฐเสียหาย 68,613 ล้านบาท


มหากาพย์รถไฟฟ้าสายสีส้มยังวุ่นไม่จบ หลังมีกลิ่นตุๆ ไม่ชอบมาพากลว่าจะเป็นการอนุมัติเค้กก้อนใหม่ก่อนยุบสภา พร้อมส่วนต่างมหาศาลฟาดไป 68,000 ล้านบาท สุรเชษฐ์เผยก้าวไกลไม่ยอมแน่ จี้รัฐมนตรีคมนาคมต้องตอบให้ได้

สุรเชษฐ์ ประวีณวงศ์วุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ได้ติดตามกรณีการแถลงข่าวความคืบหน้ารถไฟฟ้าสายสีส้มมาโดยตลอด หลังพบความผิดปกติทั้งการฮั้วประมูล เปลี่ยนเกณฑ์การประมูลอย่างมีผลต่อการแพ้ชนะ ซึ่งความผิดปกตินี้จะทำให้รัฐเสียหายสูงถึง 68,613 ล้านบาท โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สุรเชษฐ์ได้ยื่นญัตติด่วนด้วยวาจา เพื่อขอตรวจสอบความผิดปกติดังกล่าว แต่ก็ล่มไปด้วยการโหวตของคว่ำของ ส.ส.ฝั่งรัฐบาล สุรเชษฐ์ยอมรับว่าตนผิดหวังที่สภาปัดตกไม่ให้มีการพูดคุยถึงกรณีส่วนต่างดังกล่าว พร้อมระบุว่าพรรคก้าวไกลและตนได้ยื่นหนังสือไปยังคณะรัฐมนตรีเพื่อให้รับทราบข้อเท็จจริง กรณีรถไฟฟ้าสายสีส้มจะมีความเสียหายกว่า 68,000 ล้านบาท

สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ตนจะส่งหนังสือไปย้ำเตือนรัฐมนตรีรายบุคคล ว่าควรอ่านรายละเอียดของกรณีรถไฟฟ้าสายสีส้ม หรือต่อให้ไม่ว่างจริงๆ ก็ควรจะให้ทีมงานช่วยอ่านให้ฟัง เพราะกรณีนี้สร้างความเสียหายต่อรัฐอย่างมาก โดยเนื้อหาในหนังสือมีทั้งหมด 7 ประเด็น ที่เรียกร้องให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมต้องออกมาชี้แจงด้วยตัวเอง

ประเด็นที่ 1 การเปลี่ยนเกณฑ์ประมูลกลางอากาศที่มีนัยยะสำคัญต่อการแพ้ชนะการประมูล

ประเด็นที่ 2 การยกเลิกการประมูลครั้งก่อนเมื่อปี 2563 ที่ศาลปกครองระบุแล้วว่า เป็นการยกเลิกโดยมิชอบด้วยกฎหมาย

ประเด็นที่ 3 การกีดกันการแข่งขัน ไม่ให้บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BTS เข้าประมูลรอบใหม่ ทั้ง ๆ ที่ข้อเท็จจริงก็คือประเทศเรามีผู้ประกอบการ 2 ราย คือ BTS และบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM หากเจ้าใดเจ้าหนึ่งถูกกีดกัน อีกเจ้าจะประมูลอะไรก็ได้ ทำให้เกิดกรณีนี้ที่รัฐจะต้องจ่ายเงินอุดหนุนเกินจำเป็นมากถึง 68,613 ล้านบาท

ประเด็นที่ 4 มีคุณสมบัติต้องห้าม เนื่องจากคณะกรรมการคัดเลือกปล่อยให้บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) หรือ ITD เสมือนเป็นคู่เทียบ ทั้งที่จริงแล้วติดปัญหาคุณสมบัติ

ประเด็นที่ 5 มีการคิดราคากลาง 91,983 ล้านบาท แบบอุปโลกน์ ว่าส่วนแบ่งรายได้ในอนาคตเป็น 0 แล้วมาตัดสินรายได้ด้วยการแข่งขัน นอกจากราคากลางไม่สมเหตุสมผลแล้ว การแข่งขันก็ไม่มีจริง

ประเด็นที่ 6 ต้องการทราบความพยายามของคณะกรรมการคัดเลือกในการรักษาผลประโยชน์ให้กับรัฐในการเจรจาต่อรอง ทั้งที่มีข้อเท็จจริงชัดเจนถึงส่วนต่างมหาศาล

ประเด็นที่ 7 ส่วนต่าง 68,683 ล้านบาท ต้องพิสูจน์ให้ได้ว่า เหตุใดรอบแรกที่ BTS ชนะ รัฐจะอุดหนุน 9,675 ล้านบาท แต่ถ้าหาก BEM ชนะ รัฐจะอุดหนุน 78,288 ล้านบาท ทั้งที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการก่อสร้างและจำนวนสถานีเท่าเดิม

สุรเชษฐ์ กล่าวทิ้งท้ายว่า อยากให้สื่อมวลชนและประชาชนร่วมกันจับตาต่อไป ว่ากรณีรถไฟฟ้าสายสีส้มจะเป็นการอนุมัติเค้กก้อนใหญ่ทิ้งท้าย ก่อนที่รัฐบาลจะยุบสภาเลือกตั้งใหม่หรือไม่


สื่ออิเล็กทรอนิกส์ของพรรคก้าวไกลนี้ ได้รับการอุดหนุนงบประมาณจากกองทุนเพื่อการพัฒนาพรรคการเมือง ปี พ.ศ. 2565
ผลิตโดย บริษัท สเปกเตอร์ ซี จำกัด จำนวนที่ผลิต 1 ชิ้น งบประมาณ 5,000 บาท ผลิตวันที่ 3 ธันวาคม 2565

Login

สินค้าลอตใหม่จะทยอยเข้าตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนเป็นต้นไป สามารถสอบถามก่อนได้ที่โทร 02 8215874 (10.00-18.00 น. จ-ศ เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า