free geoip

ท่วมน้อย-ได้มาก? ประชาชนข้องใจ เงินเยียวยาน้ำท่วมอยุธยา ส่อพิรุธทุจริต


ทวิวงศ์ โตทวิวงศ์ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.อยุธยา เขต 1 พรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีมีรายงานข่าวพบข้อพิรุธส่อทุจริตการจ่ายเงินเยียวยาน้ำท่วม จ.พระนรศรีอยุธยา ว่าเรื่องนี้สะท้อนประเด็นปัญหาหลัก 2 เรื่อง

ประเด็นปัญหาที่ 1 แนวทางการประเมินของรัฐเพื่อให้ความช่วยเหลือ ที่ไม่ชัดเจน และไม่เป็นธรรม

ทวิวงศ์เล่าว่าหลังจากทำงานในพื้นที่ มีประชาชนเข้ามาพูดคุยร้องเรียนว่าบ้านบางหลังที่ได้รับความเสียหายมากจากเหตุการณ์น้ำท่วม กลับได้รับเงินชดเชยน้อยกว่าบ้านหลังที่ท่วมน้อยกว่า วิธีการของรัฐที่สำรวจความเสียหายเฉพาะสิ่งที่เคลื่อนไหวไม่ได้ (เช่น โครงสร้างบ้าน) ขณะที่สิ่งของที่เคลื่อนย้ายได้ ไม่ถูกนับรวมและคิดเป็นเงินชดเชย ทำให้การประเมินทำได้ยากขึ้นและประชาชนได้เงินชดเชยต่ำกว่าความเสียหายที่เป็นจริง รวมถึงมีการประเมินราคาทรัพย์สินที่ได้รับความเสียหายในราคาที่ต่ำกว่าราคากลางในตลาด ทั้งหมดนี้ทำให้ประชาชนตั้งคำถามว่าวิธีการคิดเงินชดเชยอาจไม่สมเหตุสมผลและอาจเปิดช่องให้มีการทุจริต มีประชาชนบางส่วนตกหล่น ในขณะที่บางส่วนได้เงินชดเชยมากกว่าจำนวนที่ยื่นขอ ตามที่ปรากฏเป็นข่าว


ประเด็นปัญหาที่ 2 การรับมือปัญหาน้ำท่วมในระยะยาว

ปัจจุบันรัฐยังขาดแนวทางที่ชัดเจน ไม่มีการลงทุนพัฒนาระบบป้องกัน ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมซ้ำซากในพื้นที่เดิม ซึ่งเชื่อว่าหากรัฐจริงจังในการแก้ไขปัญหา ย่อมบริหารจัดการสถานการณ์ได้ดีกว่านี้แน่ เช่น ตั้งกองทุนพัฒนาพื้นที่ระยะยาว อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ใน จ.อยุธยาฯ คงเหลือพื้นที่น้ำท่วมไม่มากนัก ส่วนใหญ่เป็นทุ่งนาที่น้ำขังไปไหนไม่ได้ จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งชดเชยช่วยเหลือประชาชนอย่างเป็นธรรม

ก่อนหน้านี้ (8 ธันวาคม 2565) ทวิวงศ์เปิดเผยว่าได้เข้าประชุมกับคณะกรรมาธิการการป้องกันและบรรเทาผลกระทบจากภัยธรรมชาติและสาธารณภัย สภาผู้แทนราษฎร โดยมี ส.ส. และหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม ได้แก่ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) อยุธยาฯ ตัวแทนจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และตัวแทนจาก ปภ. กระทรวงมหาดไทย พร้อมกับมีตัวแทนประชาชนในพื้นที่สะท้อนปัญหาเรื่องการบริหารจัดการน้ำที่ไร้ประสิทธิภาพ และสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ไม่ได้คุณภาพ ซึ่งหน่วยงานรัฐในที่ประชุมต่างให้คำมั่นว่าจะเยียวยาชดเชยความเสียหาย แต่ดูเหมือนยังไม่มีความชัดเจนมากนัก

“แม้การประชุมนี้สร้างความหวังได้เพียงเล็กน้อย แต่หลังจากนี้ เราจะติดตามเรื่องนี้ต่อแน่นอน อยุธยาต้องไม่ใช่ทุ่งรับกรรมซ้ำแล้วซ้ำเล่าแบบที่เป็นมาอีก”

ทวิวงศ์กล่าวสื่ออิเล็กทรอนิกส์ของพรรคก้าวไกลนี้ ได้รับการอุดหนุนงบประมาณจากกองทุนเพื่อการพัฒนาพรรคการเมือง ปี พ.ศ. 2565
ผลิตโดย บริษัท สเปกเตอร์ ซี จำกัด จำนวนที่ผลิต 1 ชิ้น งบประมาณ 3,000 บาท ผลิตวันที่ 14 ธันวาคม 2565

Login

สินค้าลอตใหม่จะทยอยเข้าตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนเป็นต้นไป สามารถสอบถามก่อนได้ที่โทร 02 8215874 (10.00-18.00 น. จ-ศ เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า