free geoip

ก้าวไกลลงพื้นที่โรงงานบางละมุงหลังเกิดเพลิงไหม้ ติดตามการดูแลพนักงานให้ได้รับความเป็นธรรม


วันนี้ จรัส คุ้มไข่น้ำ ส.ส.ชลบุรี เขต 6 พรรคก้าวไกล พร้อมทีมทำงาน ลงพื้นที่บริษัท สุภาวุฒิ อินดัสทรี จำกัด ต.โป่ง อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เพื่อสังเกตการณ์ความเสียหายและการรับมือสถานการณ์ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หลังโรงงานเกิดเหตุเพลิงไหม้เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา

จรัส เปิดเผยว่า บริษัทดังกล่าวผลิตอะไหล่ชิ้นส่วนรถยนต์ จุดที่เกิดเพลิงไหม้คือโรงทาสี เหตุเกิดประมาณ 02.30 น. มีพนักงานที่เข้ากะทำงานในช่วงนั้นราว 200 คน โดยไฟลุกไหม้อย่างรวดเร็ว แต่เนื่องจากโรงงานมีสัญญาณแจ้งเหตุ ประกอบกับเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ได้จัดอบรมการอพยพหนีไฟ ทำให้พนักงานรู้แนวทางปฏิบัติ สามารถอพยพอย่างรวดเร็ว ไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต


ส่วนหน่วยงานในพื้นที่รับมือเหตุการณ์ได้ค่อนข้างดี เช่น หน่วยงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงในการจัดการสถานการณ์ เพลิงจึงไม่ลุกลามไปถึงจุดอันตราย เช่น จุดที่มีแก๊สแอลพีจี ส่วนสาเหตุเพลิงไหม้ ขณะนี้ตำรวจท้องที่และเจ้าหน้าที่ฝ่ายพิสูจน์หลักฐานกำลังค้นหาสาเหตุ

ในแง่ผลกระทบต่อชุมชน เนื่องจากที่ตั้งโรงงานอยู่ห่างจากชุมชนราว 3-4 กิโลเมตร ผลกระทบหลักจึงเป็นเรื่องควันไฟที่ลอยไปตามอากาศ อาจส่งผลต่อสุขภาพของประชาชน แต่จากการลงพื้นที่ เห็นว่าโรงงานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลได้ดี เช่น ทางอำเภอได้ตั้งโต๊ะลงทะเบียนผู้ได้รับผลกระทบ หน่วยงานสาธารณสุขเข้ามาตรวจสอบ ส่งผลให้วันนี้ ปัญหาควันไฟเบาบางลง พนักงานบริษัทที่ทำงานในส่วนอื่นก็ยังมาทำงานตามปกติ


อย่างไรก็ตาม ในระหว่างที่โรงงานต้องปรับปรุงสถานที่ จรัสในฐานะกรรมาธิการการแรงงาน จะติดตามต่อว่าบริษัทจะดูแลพนักงานที่ทำงานในโรงทาสีดังกล่าวอย่างไรให้ได้รับความเป็นธรรม จะโยกย้าย เลิกจ้าง หรือมีข้อเสนอสมัครใจลาออกหรือไม่


สื่ออิเล็กทรอนิกส์ของพรรคก้าวไกลนี้ ได้รับการอุดหนุนงบประมาณจากกองทุนเพื่อการพัฒนาพรรคการเมือง ปี พ.ศ. 2565
ผลิตโดย บริษัท สเปกเตอร์ ซี จำกัด จำนวนที่ผลิต 1 ชิ้น งบประมาณ 3,000 บาท ผลิตวันที่ 6 มกราคม 2566

Login

สินค้าลอตใหม่จะทยอยเข้าตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนเป็นต้นไป สามารถสอบถามก่อนได้ที่โทร 02 8215874 (10.00-18.00 น. จ-ศ เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า