free geoip

ด่วน! กระทรวงพลังงานลด “ค่าบริการมิเตอร์ไฟฟ้า” ให้ 3 กลุ่ม หลังก้าวไกลบี้ตั้งกระทู้ถามรัฐมนตรีพลังงาน


ภายหลังจากที่ วันที่ 5 ม.ค. 66 มานพ คีรีภูวดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ปีกชาติพันธุ์ ได้ตั้งกระทู้ถาม นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ปัญหาค่าไฟแพงและได้ตั้งคำถามว่า

“จากการตรวจสอบมิเตอร์ในประเทศไทยมีประมาณ 50 ล้านมิเตอร์ คิดเป็นเงินจำนวน 1,911 ล้านบาทต่อเดือน ที่ประชาชนจะต้องจ่าย ตนถามว่าค่าบริการรายเดือนดังกล่าวมีที่มาที่ไปอย่างไร จะจัดการไม่ให้มีได้อย่างไร เพราะไม่มีความเหมาะสม ไม่มีความเป็นธรรมกับประชาชน และเป็นการเก็บค่าบริการเกินควร”


ล่าสุด รายงานข่าวจากกระทรวงพลังงาน ระบุว่า สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เปิดเผยว่า ค่าบริการรายเดือนสำหรับผู้ใช้ไฟฟ้ารายเล็ก กิจการขนาดเล็ก และกิจการสูบน้ำเพื่อการเกษตรมีผลบังคับใช้แล้ว โดยจะได้รับส่วนลดค่าบริการรายเดือนในอัตราใหม่มีผลในรอบบิลเดือน ม.ค. 66 เป็นต้นไป


สำหรับผู้ได้รับสิทธิ์ดังกล่าวครอบคลุมผู้ใช้ไฟฟ้า 3 ประเภท ได้แก่

(1) ประเภทบ้านอยู่อาศัย ใช้มากกว่า 150 หน่วย 38.22 บาท/เดือน เป็น 24.62 บาท/เดือน ประเภทบ้านอยู่อาศัย แรงดันต่ำ อัตรา TOU 38.22 บาท/เดือน เป็น 24.62 บาท/เดือน

(2) กิจการขนาดเล็ก แรงดันต่ำ 46.16 บาท/เดือน เป็น 33.29 บาท/เดือน

(3) กิจการสูบน้ำเพื่อการเกษตร อัตรา TOU 228.17 บาท/เดือน เป็น 204.07 บาท/เดือน


อย่างไรก็ตาม ถึงแม้กระทรวงพลังงานจะมีการผ่อนปรนค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นบางส่วนแล้ว แต่พรรคก้าวไกลเห็นว่ายังไม่เพียงพอ เราจำเป็นต้องมีการปรับโครงสร้างการจัดสรรทรัพยากร แหล่งแก๊สธรรมชาติราคาถูกกลุ่มทุนในปัจจุบัน ให้เปลี่ยนเป็นการจัดสรรระหว่างกลุ่มทุนและประชาชนอย่างยุติธรรม เพื่อลดค่าครองชีพประชาชน ลดต้นทุนค่าไฟฟ้าของภาคธุรกิจ สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศ


สื่ออิเล็กทรอนิกส์ของพรรคก้าวไกลนี้ ได้รับการอุดหนุนงบประมาณจากกองทุนเพื่อการพัฒนาพรรคการเมือง ปี พ.ศ. 2565
ผลิตโดย บริษัท สเปกเตอร์ ซี จำกัด จำนวนที่ผลิต 1 ชิ้น งบประมาณ 3,000 บาท ผลิตวันที่ 8 มกราคม 2566

Login

สินค้าลอตใหม่จะทยอยเข้าตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนเป็นต้นไป สามารถสอบถามก่อนได้ที่โทร 02 8215874 (10.00-18.00 น. จ-ศ เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า