free geoip

สารจากอมรัตน์ถึงศาลและกระบวนการยุติธรรรมไทย ต่อกรณีการถอนประกัน #ตะวัน และ #แบม


สารจากอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ถึงศาลและกระบวนการยุติธรรมไทย


ดิฉัน อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ผู้แทนราษฎรพรรคก้าวไกล ในฐานะตัวแทนของประชาชน นักกฎหมายและผู้พิพากษาที่รักในความเป็นธรรม ที่มีความคับข้องใจ คับแค้นใจต่อสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นโดยกระบวนการยุติธรรมของประเทศในทุกวันนี้

ดิฉันขอตั้งข้อสังเกตต่อกรณีศาลอาญาสั่งเพิกถอนประกันตัวเยาวชนที่ถูกดำเนินคดีทางการเมือง มาตรา 112 ของนางสาวทานตะวัน

ประเด็นสำคัญคือ อัยการโจทก์แถลงว่าตนเองไม่เคยทราบรายละเอียดการยื่นร้องขอถอนประกันครั้งนี้
รวมทั้งก็ไม่ใช่เป็นการยื่นคำร้องขอถอนประกันโดยพนักงานสอบสวนแต่อย่างใด

พูดอย่างเข้าใจง่าย คือผู้พิพากษาได้ทำการไต่สวนเพิกถอนสัญญาประกันด้วยตัวเอง โดยไม่มีผู้ใดร้องขอ

จึงมีคำถามว่าเป็นพฤติกรรมที่เหมาะสมควรจะทำหรือไม่หากจะดำรงตำแหน่งผู้พิพากษาที่ดี และศาลทำตัวเป็นเครื่องมือของใครหรือไม่

ทั้งนี้ เพราะตามบทบัญญัติประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาของประเทศเราที่เป็นระบบกล่าวหา มิได้ให้อำนาจผู้พิพากษากระทำการไต่สวนคำร้องขอเพิกถอนประกันด้วยตัวเอง

แต่หากแม้นว่าอาจจะมีข้ออ้างบางประการว่าสามารถทำได้ ก็ไม่เคยปรากฏมาก่อนว่ามีการใช้วิธีการไต่สวนที่เป็นปฏิปักษ์แก่จำเลย และในทางกฎหมายจะต้องใช้ในทางที่เอื้อประโยชน์และเป็นคุณต่อจำเลยเท่านั้น ไม่ใช่อยู่ ๆ มาไต่สวนเองเพื่อถอนประกันจำเลย

เหตุการณ์ครั้งนี้นำมาสู่เหตุการณ์ในวันที่ 16 ม.ค. ที่ผ่านมา นักศึกษาและนักกิจกรรม 2 คน ตะวัน และ แบม ซึ่งอยู่ในระหว่างประกันตัวคดี ม.122 เช่นกัน

ทั้งสองได้ประกาศขอถอนประกันตัวเอง เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักโทษการเมืองทุกคน โดยในระหว่างได้ประกันตัวที่ผ่านมาหลายเดือนนั้น ตะวัน และนักกิจกรรมทางการเมืองถูกตั้งเงื่อนไขกาคประกันตัวที่เป็นการจำกัดสิทธิเสรีภาพอันเป็นสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานเป็นเงื่อนไขการประกันตัวที่คอยควบคุมติดตามเพื่อปกป้องผู้มีอำนาจในสังคม ซึ่งไม่ใช่อำนาจหน้าที่ของผู้พิพากษาแต่อย่างใด เช่น ถูกติดกำไล EM 24 ชั่วโมง จะออกไปไหนต้องขออนุญาตทุกครั้งโดยตะวันได้กล่าวว่า การขอถอนประกันตัวครั้งนี้เป็นไปด้วยเจตจำนงอันแน่วแน่เพื่อให้สังคมรับรู้ว่า การปฏิบัติหน้าที่ของผู้พิพากษาไม่ได้เป็นไปตามหลักนิติธรรม มิใช่เพื่อเป็นการกดดันผู้พิพากษาแต่อย่างใด

ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่ฉันในฐานะตัวแทนของราษฎรทั้งปวงขอฝากไปดังๆ ไปถึงท่านผู้พิพากษาที่เกี่ยวข้องและรับผิดชอบในคดีทางการเมืองต่างๆ เหล่านี้

หวังว่าเสียงนี้จะส่งไปถึงพวกท่าน และเป็นเสียงที่ทำให้กระบวนการยุติธรรมของประเทศเราได้ตระหนักว่าตนเป็นผู้ผดุงความยุติธรรมเพื่อประชาชนคนไทยทุกคน มิใช่เพื่อตนเองและเพื่อผู้มีอำนาจในประเทศนี้

หากศาลที่เป็นที่พึ่งสุดท้ายของประชาชนอย่างใช้อำนาจอย่างบิดเบี้ยวเช่นนี้ต่อไป ถามว่าสังคมจะอยู่ได้อย่างไร


อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล
ผู้แทนราษฎรพรรคก้าวไกลสื่ออิเล็กทรอนิกส์ของพรรคก้าวไกลนี้ ได้รับการอุดหนุนงบประมาณจากกองทุนเพื่อการพัฒนาพรรคการเมือง ปี พ.ศ. 2565
ผลิตโดย บริษัท สเปกเตอร์ ซี จำกัด จำนวนที่ผลิต 1 ชิ้น งบประมาณ 3,000 บาท ผลิตวันที่ 18 มกราคม 2566

Login

สินค้าลอตใหม่จะทยอยเข้าตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนเป็นต้นไป สามารถสอบถามก่อนได้ที่โทร 02 8215874 (10.00-18.00 น. จ-ศ เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า