free geoip

เรือบรรทุกน้ำมันระเบิด หลายปมยังไม่เคลียร์ ต้องเรียกหน่วยงานมาคุย


พรรคก้าวไกลรับหนังสือประชาชนสมุทรสงคราม ร้องกรณีเรือบรรทุกน้ำมันระเบิดที่สมุทรสงคราม ทำบ้านเรือนประชาชนเสียหาย-กระทบสิ่งแวดล้อม เผย 26 มกราคมนี้ กมธ.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เรียกอธิบดีกรมเจ้าท่า – อธิบดี ปภ. – ผู้ว่าฯ – ตำรวจพื้นที่ หารือติดตามมาตรการเยียวยา


วันนี้ที่รัฐสภา นิติพล ผิวเหมาะ (ทนายต้น) ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล และ กัญจน์พงศ์ จงสุทธนามณี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล รับหนังสือร้องเรียนจาก อานุภาพ ลิขิตอำนวยชัย ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. สมุทรสงคราม และตัวแทนพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์เรือบรรทุกน้ำมันสมูธซี 22 ระเบิดที่อู่ซ่อมเรือ ต.แหลมใหญ่ อ.เมืองสมุทรสงคราม เมื่อวันที่ 17 มกราคมที่ผ่านมา

อานุภาพกล่าวว่า เหตุการณ์เรือบรรทุกน้ำระเบิด ทำให้มีผู้เสียชีวิต 8 คน (ตามรายงานข่าว) บ้านเรือนพี่น้องประชาชนได้รับความเสียหายหลายร้อยหลัง ประชาชนในพื้นที่จึงมอบหมายให้ตนเป็นตัวแทน ร่วมตรวจสอบรายละเอียดและเร่งรัดการเยียวยาความเสียหายที่เกิดขึ้น รวมถึงต้องการให้เสนอกฎหมายเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมในอนาคตเพื่อรองรับสถานการณ์เช่นนี้หากเกิดขึ้น หรือเพื่อป้องกันไม่ให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก

กัญจน์พงศ์ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการการป้องกันและบรรเทาผลกระทบจากภัยธรรมชาติและสาธารณภัย กล่าวว่า ในการประชุม กมธ. ปภ. วันที่ 26 มกราคม 2566 จะบรรจุเรื่องนี้เข้าสู่การพิจารณา โดยจะเชิญอธิบดีกรมเจ้าท่า อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ผู้ว่าราชการจังหวัด ตำรวจในพื้นที่ และผู้เกี่ยวข้อง เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงว่าเหตุการณ์ระเบิดที่ผ่านมามีสาเหตุมาจากอะไร

รวมถึงแนวทางการป้องกันและเยียวยาพี่น้องประชาชนในพื้นที่ จะทำได้อย่างรวดเร็วหรือไม่ หลังจากเมื่อปี 2565 ก็เกิดการระเบิดเช่นนี้ ตนจึงมองว่าเหตุการณ์ลักษณะนี้อาจจะเป็นเหตุซ้ำซากมากกว่าอุบัติเหตุ จึงควรพูดคุยกันถึงความเหมาะสมของการนำเรือเข้ามาในชุมชน (ไม่ว่าเรือดังกล่าวจะมีเชื้อเพลิงหรือไม่) รวมถึงความคุ้มค่า

“ครั้งนี้ผู้เสียชีวิต 8 ท่าน บ้านเรือนประชาชนเสียหาย และความเสียหายจะค่อยๆ แผ่ออกไปเรื่อย ๆ กระจกแตก หลังคารั่ว เราอยากจะให้นำเอาเหตุการณ์ครั้งก่อนๆ มาถอดบทเรียน และอยากให้ทุกคนร่วมติดตาม”

กัญจน์พงศ์ กล่าว


ด้าน นิติพล ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการการที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มองว่าเรื่องนี้ต้องเร่งแก้ปัญหา เพราะในพื้นที่ที่เกิดเหตุระเบิด มีความกังวลเรื่องการรั่วไหลของน้ำมัน โดยตนขอตั้งคำถามว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นป่าชายเลน เหตุใดหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงอนุญาตให้ตั้งอู่ซ่อมเรือ และการตั้งอู่ซ่อมเรือดังกล่าวสร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมหรือไม่

ปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ด้วยกฎหมายรายงานการปล่อยและการเคลื่อนย้ายสารมลพิษ หรือ PRTR (Pollutant Release and Transfer Registers) ที่พรรคก้าวไกลเคยเสนอ แต่ถูก พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีปัดตกไปเมื่อปี 2564 โดยตนจะนำเรื่องนี้เข้าสู่การพิจารณาของ กมธ.การที่ดินฯ ประสานงานกับหน่วยงานเกี่ยวข้อง เร่งรัดการแก้ไขปัญหาในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบต่อไป


สื่ออิเล็กทรอนิกส์ของพรรคก้าวไกลนี้ ได้รับการอุดหนุนงบประมาณจากกองทุนเพื่อการพัฒนาพรรคการเมือง ปี พ.ศ. 2565
ผลิตโดย บริษัท สเปกเตอร์ ซี จำกัด จำนวนที่ผลิต 1 ชิ้น งบประมาณ 3,000 บาท ผลิตวันที่ 17 มกราคม 2566

Login

สินค้าลอตใหม่จะทยอยเข้าตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนเป็นต้นไป สามารถสอบถามก่อนได้ที่โทร 02 8215874 (10.00-18.00 น. จ-ศ เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า