free geoip

ผลสอบป้าย 33 ล้าน ‘โปร่งใสแต่แพง’ ?!


จิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ ส.ส.ฉะเชิงเทรา ติดตามความคืบหน้า ครบรอบ 15 วันตั้งกรรมการสอบการเปลี่ยนป้ายชื่อสถานีกลางบางซื่อ 33 ล้านบาท โดยใช้เวลาพิจารณารวม 3 วัน ได้ความว่า การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ไม่ได้ดำเนินงานนอกเหนือระเบียบการติดตั้งป้ายเดิม การกำหนดขอบเขตการดำเนินการและการกำหนดราคากลางของ รฟท. เป็นไปตามมาตรฐานทางวิชาชีพที่สามารถตรวจสอบได้ แต่คณะกรรมการฯ มีข้อเสนอแนะให้ รฟท. ทบทวนเพื่อให้การดำเนินการมีประสิทธิภาพและประหยัดงบประมาณมากที่สุด เช่น ทบทวนวัสดุและเทคนิคในการติดตั้ง ทบทวนค่าใช้จ่ายในการรื้อถอน นำตัวอักษรเดิม “สถานีกลาง” ที่ยังใหม่อยู่มาปรับปรุงใช้ ทบทวนการจัดซื้อจัดจ้างแบบเฉพาะเจาะจง เป็นต้น

จิรัฏฐ์ กล่าวว่า ผลสอบคณะกรรมการฯ สรุปสั้นๆ ได้ว่า ‘โปร่งใสแต่แพง’ แบบนี้ก็ชัดเจนแล้วว่าคณะกรรมการฯ เองยังเห็นว่าราคาค่าเปลี่ยนป้ายแพงเกินไป และ รฟท. ไม่ได้แสวงหาหนทางที่จะประหยัดการใช้งบประมาณหรือใช้ภาษีประชาชนอย่างเป็นประโยชน์และคุ้มค่าอย่างที่เคยชี้แจง

“ผมไม่ทราบว่าเกิดประโยชน์อะไรจากการตั้งคณะกรรมการสอบ ผลสอบแบบนี้เท่ากับเราเสียเบี้ยประชุม เสียค่าดำเนินการไปอย่างสูญเปล่าเพื่อให้ได้คำตอบที่ประชาชนทุกคนรู้อยู่แล้ว ประชาชนอดทนรอมา 15 วัน ตามที่รัฐมนตรีให้สัญญา แต่กลับไม่ได้คำตอบที่กำลังสงสัย”


จึงขอเรียกร้องให้ประชาชนและสื่อมวลชน ช่วยกันทวงถามคำตอบที่พวกเรายังคงสงสัย โดย รฟท. รวมถึงกระทรวงคมนาคม ต้องรีบชี้แจงทันที 3 เรื่อง ได้แก่

📌ประเด็นที่หนึ่ง เหตุผลความจำเป็น เป็นประเด็นสำคัญที่สุดที่ประชาชนเคลือบแคลงสงสัย อยู่ดีๆ ไปขอพระราชทานชื่อใหม่ทำไม ความจำเป็นคืออะไร ทำไมเราต้องสูญงบประมาณหลายสิบล้านเพื่อการเปลี่ยนชื่อสถานีที่ชื่อเดิมก็ดีอยู่แล้ว

“เพราะเป็นที่แน่ชัดแล้วว่า การเปลี่ยนชื่อนั้นไม่ใช่ประเพณีปฏิบัติตามที่ รัฐมนตรีอ้างในการตอบกระทู้ และยังไม่เคยปรากฎว่ามีการเปลี่ยนชื่อสถานีรถไฟมาก่อน ส่วนเรื่องสนามบินสุวรรณภูมิก็มีการเปลี่ยนชื่อไปก่อนดำเนินการก่อสร้าง ซึ่งต่างจากสถานีกลางบางซื่อที่สร้างเสร็จแล้วค่อยมาเปลี่ยนชื่อภายหลัง” จิรัฏฐ์ กล่าว


📌ประเด็นที่สอง เรื่องการเปิดเผยข้อมูลที่ รฟท. ปิดมาตลอด ทั้ง ๆ ที่เป็นข้อมูลจัดซื้อจัดจ้างทั่วไป ซึ่ง รฟท. ต้องเปิดเผยเอกสารเหล่านี้อยู่แล้วตามกฎหมาย เช่น เอกสารการจัดซื้อจัดจ้างการเปลี่ยนชื่อ 33 ล้านที่คณะกรรมการใช้พิจารณาสอบ เอกสารการจัดซื้อจัดจ้างการติดตั้งป้ายเดิม เป็นต้น เพื่อให้ประชาชนรู้ว่าป้ายเดิมที่ต้องรื้อทิ้ง เผาเงินภาษีฟรีๆ ไปเท่าไร


📌ประเด็นที่สาม รฟท. ต้องชี้แจงผลการประเมินการใช้งบประมาณทั้งหมดในการเปลี่ยนชื่อ ตั้งแต่ป้ายขนาดใหญ่ 33 ล้าน ป้ายขนาดเล็กในสถานี ป้ายติดโบกี้รถไฟ ป้ายบอกทางตามถนน และจะต้องใช้งบประมาณรวมทั้งสิ้นอีกเท่าไร กับการเปลี่ยนชื่อครั้งนี้ หรือถ้า รฟท. ยังไม่ได้คิด ก็ควรรีบคิด


ทั้งหมดนี้คือคำถามที่พี่น้องประชาชนอยากได้คำตอบตั้งแต่วันแรกที่เรื่องนี้เป็นข่าว เราไม่ควรปล่อยให้เรื่องนี้ผ่านไปโดยไม่ได้รับความโปร่งใสจากหน่วยงานรัฐ โดยเฉพาะหน่วยงานที่สร้างหนี้ไว้มากกว่า 2 แสนล้านแบบ รฟท.

“ฝากไปถึงรัฐมนตรีคมนาคม และผู้ว่า รฟท. หน่วยงานราชการไทยในปี 2023 ไม่ควรทำตัวเป็นดินแดนพิศวงที่ดีแต่พูดถึงความโปร่งใส แต่ไม่เคยชี้แจงอะไรได้เลย ท่านควรแสดงความจริงใจด้วยการรีบชี้แจงข้อสงสัยทั้งหมดของประชาชนโดยเร็ว เพื่อแสดงให้เห็นว่าท่านมีความรับผิดชอบต่อเงินทุกบาททุกสตางค์ของพี่น้องประชาชน”

จิรัฏฐ์ กล่าวสื่ออิเล็กทรอนิกส์ของพรรคก้าวไกลนี้ ได้รับการอุดหนุนงบประมาณจากกองทุนเพื่อการพัฒนาพรรคการเมือง ปี พ.ศ. 2565
ผลิตโดย บริษัท สเปกเตอร์ ซี จำกัด จำนวนที่ผลิต 1 ชิ้น งบประมาณ 3,000 บาท ผลิตวันที่ 26 มกราคม 2566

Login

สินค้าลอตใหม่จะทยอยเข้าตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนเป็นต้นไป สามารถสอบถามก่อนได้ที่โทร 02 8215874 (10.00-18.00 น. จ-ศ เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า