free geoip

ไทยต้องมีเทคโนโลยี-นวัตกรรมของตัวเอง เป็นทางออกเดียวจากวิกฤติสังคมสูงวัย-ขาดแคลนแรงงาน

แกนนำพรรคก้าวไกลและคณะก้าวหน้า ประกอบด้วย ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า พร้อมคณะทำงานด้านนโยบายคณะก้าวหน้า สุรเชษฐ์ ประวีณวงศ์วุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล และ ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ส.ส.กรุงเทพฯ เขตบางแค พรรคก้าวไกล ร่วมเยี่ยมชมศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (NECTEC NSTDA) พร้อมดูงานด้านนวัตกรรมทั้งในภาคอุตสาหกรรมและภาคเกษตร โดยมี ดร.ชัย วุฒิวิวัฒน์ชัย ผู้อำนวยการ NECTEC ผู้บริหาร และนักวิจัยให้การต้อนรับและร่วมนำเสนอผลงานวิจัยและนวัตกรรมต่างๆ เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

คณะได้ร่วมชมการสาธิตและรับฟังการบรรยายเกี่ยวกับเทคโนโลยีและนวัตกรรมของ NECTEC ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี IoT ในภาคอุตสาหกรรม (IIoT) ระบบเกษตรแม่นยำและฟาร์มอัจฉริยะ หุ่นยนต์ 3D Scanner คอมพิวเตอร์เพื่อการคำนวณชั้นสูง ระบบ AI และการบริหารจัดการข้อมูลด้วยระบบ Cloud การจัดการน้ำด้วยเทคโนโลยีข้อมูล เป็นต้น ก่อนร่วมกันบรรยายสรุป พร้อมหารือในประเด็นต่าง ๆ โดยเฉพาะเกี่ยวกับอนาคตของประเทศไทยในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรม


ธนาธร กล่าวว่าการที่ประเทศไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ทำให้ในอนาคตเราจะมีประชากรวัยแรงงานน้อยลง นำไปสู่ผลิตภาพที่ลดลงและรายได้จากภาษีที่น้อยลง จนกลายเป็นวิกฤติของประเทศ

ทางออกเดียวของประเทศไทยจากวิกฤตินี้ในอนาคต คือการเพิ่มผลิตภาพแรงงาน ผ่านการนำเทคโนโลยีมาใช้ พร้อมกับการทำให้เทคโนโลยีในประเทศไทยใช้วัตถุดิบและผลิตจากภายในประเทศให้มากที่สุด (localization) เพราะหากประเทศไทยยังคงต้องนำเข้าเทคโนโลยีอย่างทุกวันนี้ ส่วนแบ่งมูลค่าของประเทศก็จะต้องไหลออกไปภายนอกสู่ประเทศที่เป็นเจ้าของเทคโนโลยี


ในทางกลับกัน localization ทางเทคโนโลยี จะทำให้เกิดงานที่มีคุณภาพเพิ่มขึ้นในประเทศ เกิดอุตสาหกรรมใหม่ขึ้นในประเทศ และเทคโนโลยีที่เป็นของประเทศไทยเอง ซึ่งโจทย์สำคัญที่สุด ก็คือการสนับสนุนให้มีผู้ประกอบการที่จะเป็นผู้นำเอาเทคโนโลยีที่มีการวิจัยเหล่านี้ไปสู่การสร้างอุตสาหกรรม

“ไม่ต้องถามอีกแล้วว่าประเทศไทยจำเป็นต้องมีเทคโนโลยีเป็นของตัวเองหรือไม่ นี่คือทางออกเดียวของประเทศไทยจากวิกฤติในอนาคตที่อย่างไรก็ต้องทำ ซึ่ง NECTEC จะมีบทบาทสำคัญมากในการนำพาการวิจัยและสนับสนุนให้ประเทศไทยไปสู่จุดนั้น” ธนาธรระบุ

หลังจากนั้น ตัวแทนของทั้งพรรคก้าวไกลและคณะก้าวหน้า ได้หารือร่วมกับผู้บริหาร NECTEC ถึงความเป็นไปได้ในการแสวงหาความร่วมมือระหว่างกัน เพื่อนำเอานวัตกรรมและเทคโนโลยีมาใช้ในการบริหารเมือง ทั้งในระดับ อบต. และเทศบาลต่างๆ ที่คณะก้าวหน้าให้คำปรึกษาอยู่ และในส่วนของ กทม. ที่พรรคก้าวไกลได้ทำงานร่วมกันผ่าน ส.ก. ของพรรคก้าวไกลในสภา กทม.สื่ออิเล็กทรอนิกส์ของพรรคก้าวไกลนี้ ได้รับการอุดหนุนงบประมาณจากกองทุนเพื่อการพัฒนาพรรคการเมือง ผลิตโดย บริษัท สเปกเตอร์ ซี จำกัด จำนวนที่ผลิต 1 ชิ้น งบประมาณ 5,000 บาท ผลิตวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2566

Login

พรรคก้าวไกล

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า