free geoip

ทุนจีนรุกหนัก เข้ามาผิดกฎหมาย คนไทยเสียเปรียบ


ไม่ใช่แค่ห้วยขวาง สำเพ็ง-เยาวราช กรุงเทพชั้นในก็โดน ‘ปารเมศ’ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ก้าวไกล ชี้กรุงเทพฯ กำลังโดนทุนจีนรุกหนัก พบนอมินีทุนจีน-สินค้าผิดลิขสิทธิ์เพียบ หวั่นเอสเอ็มอีในพื้นที่เสียเปรียบ จี้หน่วยงานเกี่ยวข้องตรวจสอบ


ปารเมศ วิทยารักษ์สรรค์ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กรุงเทพฯ เขต 1 (พระนคร ป้อมปราบศัตรูพ่าย สัมพันธวงศ์) สะท้อนปัญหาทุนจีนรุกเข้ามาทำธุรกิจอย่างไม่ถูกต้องตามกฎหมายโดยใช้นอมินี ทำให้คนไทยที่ทำธุรกิจในพื้นที่เสียเปรียบ เช่นเรื่องภาษี การทำผิดลิขสิทธิ์ และการละเมิดกฎหมายอื่นๆ โดยปารเมศเรียกร้องให้หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง เข้ามาตรวจสอบจัดการโดยเร่งด่วน

ปารเมศกล่าวว่าจากการเดินสำรวจพื้นที่ พบทุนต่างชาติหรือทุนจีนเข้ามาทำธุรกิจในพื้นที่เพิ่มขึ้น ส่งผลกระทบต่อการค้าขายของคนในพื้นที่เดิม โดยมีข้อสังเกต 3 ประการต่อการเข้ามาของทุนจีนในพื้นที่

1.- แหล่งเงินของทุนจีนที่เข้ามาทำธุรกิจ ได้มาโดยถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่
เพราะที่ผ่านมาพบกรณีทุนจีนสีเทาในประเทศไทย ที่ใช้เงินจากการกระทำผิดกฎหมายมาทำธุรกิจเพื่อฟอกเงิน อีกผลกระทบคือทำให้ค่าเช่าพื้นที่บริเวณนี้ดีดตัวสูงขึ้น เดิมอยู่ที่ประมาณ 70,000-100,000 บาทต่อเดือน ปัจจุบันเพิ่มขึ้นถึง 300,000-500,000 บาทต่อเดือน

2.- ปัญหานอมินี
เนื่องจากมีคนไทยจำนวนไม่น้อย ได้ใช้ชื่อของตัวเองเข้ามาเป็นตัวแทนในการยื่นจดจัดตั้งห้างร้าน แต่ไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับห้างร้านเหล่านั้น ทำให้ทุนจีนเข้ามาทำการค้าในพื้นที่ได้อย่างอิสระ ตนจึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบ เพราะการใช้นอมินีเข้าจัดตั้งนิติบุคคลนั้นเป็นเรื่องผิดกฎหมาย อีกทั้งทำให้การแข่งขันทางการค้าในพื้นที่ไม่เป็นธรรม

3.- ปัญหาลิขสิทธิ์ที่มากับทุนจีนบางส่วน
ทำให้คนในพื้นที่ซึ่งเป็นคนไทยเชื้อสายจีน ที่ขายของถูกลิขสิทธิ์มีต้นทุนที่สูงกว่า เกิดความเสียเปรียบ ขณะที่ทุนต่างชาติหรือทุนจีนที่เข้ามานั้นขายของผิดลิขสิทธิ์เพื่อตัดราคา จึงขอตั้งข้อสงสัยว่ามีการติดสินบนหรือจ่ายส่วยให้เจ้าหน้าที่รัฐเพื่อหลบเลี่ยงการถูกตรวจสอบหรือไม่

นอกจากปัญหาลิขสิทธิ์ ทุนต่างชาติที่เข้ามายังมีลักษณะของการทุ่มตลาด ด้วยการหั่นราคาสินค้าเพื่อเอาชนะผู้ค้ารายอื่น ซึ่งตนมองว่าแม้ประเทศไทยสนับสนุนการค้าเสรี แต่ต้องอยู่ภายใต้การกำกับดูแลและควบคุมของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อไม่ให้เกิดความไม่เป็นธรรมและลดโอกาสเติบโตของธุรกิจของคนในพื้นที่ โดยเฉพาะผู้ประกอบการรายย่อย (SMEs) สัญชาติไทย


สื่ออิเล็กทรอนิกส์ของพรรคก้าวไกลนี้ ได้รับการอุดหนุนงบประมาณจากกองทุนเพื่อการพัฒนาพรรคการเมือง
ผลิตโดย บริษัท สเปกเตอร์ ซี จำกัด จำนวนที่ผลิต 1 ชิ้น งบประมาณ 3,000 บาท ผลิตวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2566

Login

สินค้าลอตใหม่จะทยอยเข้าตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนเป็นต้นไป สามารถสอบถามก่อนได้ที่โทร 02 8215874 (10.00-18.00 น. จ-ศ เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า