free geoip

‘พิธา’ ปราศรัยเชียงราย ชงแก้ปัญหายาเสพติด ต้องปฏิรูปกองทัพ-ตำรวจ


เมื่อค่ำวานนี้ (5 กุมภาพันธ์) ที่ อ.เมือง จ.เชียงราย พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ปราศรัยแสดงวิสัยทัศน์และแนะนำว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. พรรคก้าวไกล ทุกเขตของจังหวัดพะเยาและเชียงราย โดยเริ่มต้นว่า ทุกครั้งที่มาเชียงราย ก็อดไม่ได้ที่จะต้องกล่าวขอโทษ ที่ผู้แทนที่ประชาชนชาวเชียงรายเลือกมากับมือ ไม่ไปต่อกับพรรคก้าวไกล ต้องขอขมาและยอมรับอย่างเต็มอก วันนี้พรรคก้าวไกลได้บทเรียนแล้วว่า “งูที่มีพิษยังไม่เท่ากับมิตรที่ทรยศ”

ในสมัยที่เราเป็นพรรคอนาคตใหม่ เรามีเวลาไม่มาก เพียงแค่ 50-60 วันในการคัดสรรผู้สมัคร แต่ตอนนี้พรรคก้าวไกลได้ทำงานมาข้ามปีเพื่อการคัดเลือก เรามีถึง 4 ด่านในการตรวจสอบคุณสมบัติของผู้สมัคร ตั้งแต่การส่งใบสมัคร สอบสัมภาษณ์ ต้องผ่านหลักสูตรทางการเมืองของพรรค และต้องผ่านการฝึกงานร่วมกับสมาชิกและคนทำงานของพรรคในจังหวัด


อย่างไรก็ตาม การย้ายพรรคของ ส.ส. เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นกับพรรคทุกพรรคเช่นกัน เป็นระบบนิเวศที่ทำลายประชาธิปไตย ที่มีต้นตอมาจากรัฐธรรมนูญ 2560 มีที่ไหนที่ให้การ ‘ลาออก’ กับ ‘ไล่ออก’ ส.ส. มีผลไม่เหมือนกัน นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของปัญหาจากรัฐธรรมนูญ 2560 ที่พรรคก้าวไกลยืนยันว่าจะให้มีการทำประชามติเพื่อร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทันที ภายใน 100 วันแรกที่ได้เป็นรัฐบาล

พิธากล่าวต่อไปว่า วันนี้ตนขอมาสร้างความมั่นใจให้ประชาชนชาวเชียงรายอีกครั้ง นอกจากตัวผู้สมัครที่ผ่านการคัดกรองคุณภาพมาแล้ว เรายังมีนโยบายที่มุ่งแก้ปัญหาให้ถึงต้นตอ ซึ่งสำหรับเชียงราย หนึ่งในปัญหาที่สร้างความทุกข์ให้กับชาวเชียงรายมากที่สุดย่อมหนีไม่พ้นเรื่องยาเสพติด


เชียงรายเป็นจังหวัดหนึ่งที่มีปัญหายาเสพติดเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ และนี่คือปัญหาที่เชื่อว่าทุกคนก็สัมผัสได้ว่ามีความไม่ชอบมาพากลอยู่ การที่ยาเสพติดที่เข้ามาจากต่างประเทศได้มากขนาดนี้ เป็นไปได้หรือที่ทหารตำรวจจะไม่รับรู้จริงๆ หรือความจริงแล้วมีคนได้ประโยชน์จากระบบยาเสพติดที่เป็นอยู่นี้กันแน่

การแก้ปัญหายาเสพติดที่ผ่านมาของประเทศไทย ได้ทำให้เห็นแล้วว่าเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ เน้นจับขังเข้าคุกแต่ไม่ใส่ใจมากพอกับการบำบัดเยียวยา จนคนล้นคุกเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ประเทศไทยจะต้องวนเวียนอยู่กับปัญหานี้ต่อไป ตราบใดที่เราไม่แก้ปัญหาที่ต้นตอของยาเสพติด นั่นคือระบบราชการที่มีข้อสงสัย ว่าจะได้ประโยชน์จากการดำรงอยู่ของยาเสพติด ซึ่งเรื่องนี้ส่วนสำคัญจะแก้ได้ด้วยการปฏิรูปกองทัพและปฏิรูปตำรวจ


ในด้านปากท้อง เชียงรายคือหนึ่งในจังหวัดที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดจากการเข้ามาของทุนจีนสีเทา ทั้งในเรื่องการพนัน การค้ามนุษย์ รวมถึงนอมินีที่เข้ามาแย่งงานคนเชียงราย ซึ่งต้องแยกออกจากนักท่องเที่ยวและนักลงทุนที่มาอย่างถูกต้อง ที่เราต้องให้การต้อนรับดูแล นี่ก็คือเรื่องที่เราจะต้องแก้ปัญหา คืนปากท้องเศรษฐกิจให้ชาวเชียงรายและคนไทย ด้วยการทลายเครือข่ายผลประโยชน์ที่มีคนมีสีเชื่อมโยงอยู่อีกแล้ว และยังมีเรื่องของทุนไทยสีเทา ที่มีเครือข่ายกว้างขวางและน่ากลัวกว่าทุนจีนสีเทาเสียอีก เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

“พรรคก้าวไกลมีนโยบาย ทั้งการปฏิรูปตำรวจและการปฏิรูปกองทัพ ผบ.ตร. ต้องขึ้นกับประชาชน มีการกระจายอำนาจ ตำรวจในยุคของรัฐบาลก้าวไกลต้องไม่มีบังคับทรงผม ไม่มีส่วย ไม่มีตั๋วช้างเด็ดขาด ทั้งปัญหายาเสพติด ทุนจีนสีเทา และทุนไทยสีเทา แก้ได้ด้วยการเข้าไปจัดการกับระบบราชการของประเทศนี้ให้ถึงต้นตอ

และผมขอเกริ่นไว้ก่อนตรงนี้เลย ว่าทุนจีนสีเทายังน่ากลัวไม่เท่าทุนไทยสีเทา เรื่องนี้ รังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ได้รับการบ้าน เตรียมอภิปรายทั่วไปตามมาตรา 152 เร็วๆ นี้ ขอให้ทุกคนรอติดตามอย่างใกล้ชิด”


สำหรับ ส.ส. และแกนนำพรรคพรรคที่ร่วมเวทีนี้ ได้แก่ ณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กรุงเทพฯ เขตบางขุนเทียน และรองเลขาธิการพรรค วาโย อัศวรุ่งเรือง ส.ส.บัญชีรายชื่อ อภิชาติ ศิริสุนทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ กัญจน์พงศ์ จงสุทธนามณี ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ นิติพล ผิวเหมาะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ


ส่วนว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. พรรคก้าวไกล จังหวัดพะเยาและเชียงรายนั้น ประกอบด้วย :

📍พะเยา

  1. เมืองพะเยา-แม่ใจ : “วิสา บุญนัดดา” เจ้าของธุรกิจขายเบอร์เกอร์และเบเกอรี่
  2. จุน-เชียงคำ-ภูซาง : “วิทวัส รัชตาจ้าย” อดีตข้าราชการศาลยุติธรรม
  3. ดอกคำใต้-ภูกามยาว-ปง-เชียงม่วน : “ชัยประพันธ์ สิงห์ชัย” อดีตนายกเทศมนตรี ต.ห้วยลาน และเจ้าของธุรกิจฟาร์มโคเนื้อ


📍เชียงราย

  1. เมืองเชียงราย : “ชิตวัน ชินอนุรักษ์” ผู้อำนวยการสโมสรเชียงรายยูไนเต็ด
  2. เวียงป่าเป้า-แม่สรวย : “ฐากูร ยะแสง” เจ้าของธุรกิจกาแฟและอุปกรณ์กาแฟ
  3. พาน-ป่าแดด : “เจริญ บุญเลิศ” นักวิชาการอิสระด้านการผลิตเมล็ดพันธุ์พืช
  4. เวียงชัย-แม่ลาว-เมืองเชียงราย (บางส่วน) : “รัตน์ธนวัตร พุทธจันทร์” วิศวกรยานยนต์ และรองนายกสมาคมการค้า รถสามล้อส่วนบุคคล และมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า และอดีตผู้สมัคร ส.ส. พรรคอนาคตใหม่
  5. เชียงของ-เวียงแก่น-เชียงรุ้ง-ดอยหลวง : “ประหยัด เสียงดัง” ทนายความ และอดีตผู้สมัคร ส.ส. พรรคอนาคตใหม่
  6. แม่สาย-เชียงแสน-ดอยหลวง : “พลากร วงค์ประเสริฐ” อดีตวิศวกร และเจ้าของธุรกิจด้านนวัตกรรมการเกษตรสมัยใหม่
  7. แม่จัน-แม่ฟ้าหลวง : “จุฬาลักษณ์ ขันสุธรรม” คนทำงาน NGOs ด้านเด็กและเยาวชน และอดีตผู้สมัคร ส.ส. พรรคอนาคตใหม่
  8. พญาเม็งราย-ขุนตาล-เทิง : “นราสิญจ์ ปัญญาศิลปวิทยา” อดีตอาจารย์พิเศษ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย




สื่อชิ้นนี้ผลิตโดย พรรคก้าวไกล เลขที่ 167 ชั้น 4 ซอยรามคำแหง 42 แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240 จำนวนที่ผลิต 1 โพสต์ วันที่ผลิต 6 กุมภาพันธ์ 2566

Login

สินค้าลอตใหม่จะทยอยเข้าตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนเป็นต้นไป สามารถสอบถามก่อนได้ที่โทร 02 8215874 (10.00-18.00 น. จ-ศ เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า