free geoip

ยุติรัฐซ้อนรัฐ เลิกมองประชาชนเป็นศัตรู


อมรัตน์ ฉะประยุทธ์หลงยุคให้วิธีทหาร เพิ่มอำนาจ กอ.รมน.โครงสร้างอำนาจทำให้เกิดรัฐซ้อนรัฐ แนะยุบทิ้งไปเลย


อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล เปิดอภิปรายตามมาตรา 152 มุ่งประเด็นไปยังพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ชี้ดำเนินนโยบายความมั่นคงผิดพลาด ย่องคืนชีพมวลชนฝ่ายขวาอย่างไทยอาสาป้องกันชาติ พร้อมยกตัวอย่าง กอ.รมน. ที่มาในโครงสร้างอำนาจแบบรัฐซ้อนรัฐ ใช้งบประมาณแบบไม่จำก เปิดอภิปรายตามมาตรา 152 มุ่งประเด็นไปยังพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ชี้ดำเนินนโยบายความมั่นคงผิดพลาด ย่องคืนชีพมวลชนฝ่ายขวาอย่างไทยอาสาป้องกันชาติ พร้อมยกตัวอย่าง กอ.รมน. ที่มาในโครงสร้างอำนาจแบบรัฐซ้อนรัฐ ใช้งบประมาณแบบไม่จำกัด

อมรัตน์ ชี้การรัฐประหารทั้ง 2 ครั้งในปี 2549 และ 2557 ทำให้เกิดภัยเงียบที่ขยายบทบาท อำนาจและอิทธิพลต่อสังคมไทยมากขึ้นเรื่อยๆ โดยกอ.รมน. ที่ปลุกขึ้นมาเหมือนซอมบี้เป็นเครื่องหมายเครื่องมือให้กองทัพควบคุมประเทศและระบบราชการภายใน

ในการรัฐประหารปี 2549 กอ.รมน. ขยายภารกิจจากหน่วยงานในกำกับดูแลสำนักนายกรัฐมนตรีเป็นองค์กรถาวรทางกฎหมาย ซึ่งแต่เดิมเป็นองค์กรที่สามารถยกเลิกได้เพียงใช้คำสั่งนายกรัฐมนตรีเท่านั้น
และในปี 2551 มีการปรับโครงสร้างกอ.รมน.ภายใต้พ.ร.บ.ความมั่นคงปี 51 กลับมาสอนในโครงสร้างการบริหารแผ่นดินโดยให้นายกรัฐมนตรีนั่งเป็นผอ.กอ.รมน. และยังมีกอ.รมน. ระดับภูมิภาคและระดับจังหวัด ชี่แม่ทัพภาค 1-4 เป็นผอ.กอ.รมน.ภาค สามารถสั่งผู้ว่าราชการจังหวัดที่เป็นข้าราชการพลเรือนได้ และหลังรัฐประหารปี 2557 พลเอกประยุทธ์ได้ออก ม.44 เพื่อแก้ไข พ.ร.บ. ความมั่นคงเพิ่มบอร์ดกอ.รมน.ระดับภาค โดยมีแม่ทัพภาคอยู่เหนือข้าราชการพลเรือน

ด้วยเหตุนี้จะส่งผลต่อไปในระยะยาว ทำให้กองทัพสามารถควบคุมและมีอำนาจเหนือรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้งและมันจะอยู่ตลอดไป ซึ่งแม้วันข้างหน้าเราจะมีนายกจากรัฐบาลพลเรือนแล้วก็จะยังถูกกองทัพครอบเอาไว้ผ่านเครื่องมือสำคัญอย่างกอ.รมน.

โดยเฉพาะแนวคิดการจัดการความมั่นคงภายในของกองทัพ ซึ่งมีลักษณะที่ขัดแย้งกับคนไทยด้วยกันเอง ทหารเป็นผู้เล่นหลักในทุกสนามเหมาทุกบทบาทอย่างเบ็ดเสร็จ มีงบประมาณและเครื่องมือมหาศาลเหนือหน่วยงานราชการพลเรือนเข้าแทรกแซงการเมืองจนเกิด ‘รัฐซ้อนรัฐ’ อย่างเต็มรูปแบบ

ยกตัวอย่างผลงาหลงยุคของ กอ.รมน. เช่น การทวงคืนผืนป่า ทำให้ชาวบ้านถูกดำเนินคดีไปมากกว่า 40,000 คดี ส่วนใหญ่เป็นคนยากจน กลุ่มชาติติพันธ์ที่อยู่กันมาหลายชั่วอายุคนก็ถูกไล่เหมือนหมาด้วยวิธีคิดแบบทหารและมองคนเป็นศัตรู กอ.รมน. ยังสถาปนาตนเองเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านประวัติศาสเข้าไปผูกขาดประวัติศาสตร์ตามโรงเรียน

อมรัตน์ เสนอเพื่อความมั่นคงอย่างแท้จริง ยุบกอ.รมน. ปฏิรูปสภาความมั่นคงแห่งชาติ นำทหารแก่ออกจากตำแหน่ง ให้องค์กรของพลเรือนมีพลเรือนนั่งตำแหน่งประธาน แก้ไขกฎหมายความมั่นคง 3 ฉบับได้แก่ กฎอัยการศึก พรก ฉุกเฉิน และกฎหมายความมั่นคงมาตรา 112 116 พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ รวมถึงออก พ.ร.บ.นิรโทษกรรม กับผู้ที่ถูกคดีด้านความมั่นคงอย่าง 112 116 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

Login

สินค้าลอตใหม่จะทยอยเข้าตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนเป็นต้นไป สามารถสอบถามก่อนได้ที่โทร 02 8215874 (10.00-18.00 น. จ-ศ เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า