free geoip

พรรคก้าวไกลคัดค้านการฟ้อง ‘ประชาชนเบียร์’


จากกรณีที่คณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แจ้งข้อกล่าวหา ธนากร ท้วมเสงี่ยม หรือแอดมินเพจ “ประชาชนเบียร์” ในคดีควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาตรา 32 จากการโพสต์ถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 15 กรรม 15 โพสต์ ระวางโทษปรับ 50,000-500,000 บาท จำคุกไม่เกิน 1 ปี ไม่รวมค่าปรับระหว่างวันที่ไม่แก้ไขโพสต์อีกหลายหมื่นบาทต่อวัน

พรรคก้าวไกล เห็นว่าการฟ้องร้องคดีกับประชาชนดังกล่าว เป็นการใช้กฎหมายที่ขัดเจตนารมณ์ในการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ลิดรอนสิทธิเสรีภาพประชาชน และแทนที่จะเป็นการจำกัดการโฆษณาของกลุ่มทุนขนาดใหญ่ กลับกลายเป็นการใช้กฎหมายเพื่อรังแกประชาชนและผู้ประกอบการรายย่อย

พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มาตรา 32 ที่ห้ามโฆษณาทั้งทางตรงเเละทางอ้อม อันเป็นการอวดอ้างสรรพคุณ มีปัญหาในการตีความที่ผู้ใช้กฏหมายกระทำเกินกว่าขอบเขตเป็นอย่างมาก เช่น การจับกุมผู้โพสต์แก้วเบียร์ในเฟซบุ๊ก ทั้งที่เจ้าพนักงานผู้ฟ้องคดีไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่า ผู้นั้นรับเงินค่าโฆษณาหรือไม่

ในขณะที่กฎหมายนี้ถูกใช้ดำเนินคดีกับประชาชนทั่วไปอย่างกว้างขวาง แต่เมื่อเป็นกรณีกลุ่มทุนขนาดใหญ่ กลับสามารถอาศัยช่องโหว่ ด้วยการยิงโฆษณามาจากต่างประเทศ ตามข้อยกเว้นในวรรค 3 ที่ระบุยกเว้นการโฆษณาที่มีต้นกำเนิดนอกอาณาจักร ทำให้การโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของรายใหญ่ ยิงจากต่างประเทศเข้ามาในประเทศไทยทำได้ แต่ผู้ประกอบการรายเล็ก แค่โพสต์ข้อความถึงกลับถูกดำเนินคดี

พรรคก้าวไกลเห็นว่ากฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ฉบับนี้ ต้องถูกแก้ไขอย่างน้อย 2 ประเด็น

  1. ให้จำกัดการโฆษณาประชาสัมพันธ์ของผู้ประกอบการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เท่านั้น ประชาชนธรรมดาที่ใช้สิทธิเสรีภาพในการสื่อสารไม่ควรโดนจำกัดสิทธิ และถูกดำเนินคดีแบบหว่านแห
  2. เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการรายย่อยสามารถโฆษณาประชาสัมพันธ์ได้ โดยต้องมีการจำกัดอายุผู้ที่สามารถเข้าถึงโฆษณา กำหนดช่องทางเผยแพร่โฆษณาไม่ให้เป็นสื่อที่เด็กและเยาวชนเข้าถึงอย่างแพร่หลาย และอาจมีการจำกัดงบประมาณในการโฆษณาประชาสัมพันธ์


ทั้งนี้ พรรคก้าวไกลจะร่วมกับภาคประชาชนในการแก้ไขกฎหมายดังกล่าว เพื่อให้กฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีความเป็นธรรมกับประชาชนและผู้ประกอบการรายเล็ก เพื่อกระจายส่วนแบ่งตลาดของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ออกจากมือกลุ่มทุน 2 ตระกูล ทันทีหลังจากที่เราเข้าไปในสภาสมัยหน้าสื่อชิ้นนี้ผลิตโดย พรรคก้าวไกล เลขที่ 167 ชั้น 4 ซอยรามคำแหง 42 แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240 จำนวนที่ผลิต 1 โพสต์ ผลิตตามวันและเวลาที่ปรากฏ

Login

สินค้าลอตใหม่จะทยอยเข้าตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนเป็นต้นไป สามารถสอบถามก่อนได้ที่โทร 02 8215874 (10.00-18.00 น. จ-ศ เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า