free geoip

รับมือไฟป่า ท้องถิ่นต้องมีอำนาจ


สถานการณ์ไฟป่าที่จังหวัดนครนายก จนถึงตอนนี้ยังไม่ยุติ ไฟยังคงลามไหม้กินพื้นที่ โดยเฉพาะบริเวณที่มีหญ้าแห้ง กอไผ่แห้ง ยิ่งในเวลากลางคืนที่มีกระแสลม ทำให้ไฟปะทุขึ้นมา

วีรากร ประกอบ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.นครนายก เขต 1 พรรคก้าวไกล สะท้อนจากการลงพื้นที่ ว่ารู้สึกเห็นใจเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานอย่างเหน็ดเหนื่อยทุ่มเท และเห็นข้อจำกัดในการแก้ไขรับมือสถานการณ์ อย่างน้อย 2 เรื่อง

  1. การขาดความพร้อมของอุปกรณ์ เครื่องมือที่จำเป็นต่อการดับไฟยังขาดหรือมีไม่เพียงพอ เสนอว่าในอนาคตควรใช้อากาศยานไร้คนขับ (UAV) เพื่อบินลาดตระเวนในเวลากลางคืน ถ่ายภาพเรียลไทม์ส่งมาที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์ ให้ทราบพิกัดที่ชัดเจนของจุดที่ไฟป่าปะทุขึ้น ทั้งเพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้นและเพื่อสวัสดิภาพของเจ้าหน้าที่
  2. การเตรียมหรือซักซ้อมแผนเผชิญเหตุเพื่อความพร้อมในการดับไฟป่า ทั้งที่เหตุการณ์ลักษณะนี้เคยเกิดขึ้นเมื่อ 3 ปีที่แล้ว และทั้งที่ล่วงเลยหน้าฝนมาแล้วหลายเดือน หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น จังหวัด สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด หรือกรมอุทยานแห่งชาติฯ ควรมีประสบการณ์ในการเตรียมรับมือภัยที่มาในช่วงหน้าร้อน ไม่ว่าจะเป็น ทำแนวกันไฟป่า ประชาสัมพันธ์ประชาชนที่จะเข้าไปในพื้นที่ป่าเพื่อดักสัตว์ ซึ่งอาจกระทำบางอย่างเป็นต้นเหตุของไฟป่าได้ เช่น สูบบุหรี่


ปัญหาที่เกิดขึ้น สะท้อนข้อจำกัดของรัฐราชการรวมศูนย์ ที่ไม่สามารถตอบสนองปัญหาในพื้นที่ได้อย่างทันท่วงที และผู้บริหารจังหวัดซึ่งมีการโยกย้ายตามวาระอาจไม่ได้เข้าใจพื้นที่เพียงพอ พรรคก้าวไกลจึงเสนอให้มีการกระจายอำนาจ ให้ทุกจังหวัดได้เลือกตั้งผู้ว่าฯ มีอำนาจและทรัพยากรเพียงพอในการจัดการตนเอง กำหนดอนาคตของพื้นที่ และยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนทุกคน

หนึ่งในนโยบายเพื่อกระจายอำนาจ คือการแก้ปัญหาไฟป่า ด้วยการเปลี่ยนงบประมาณด้านไฟป่าที่กระจายอยู่ในกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปลี่ยนเป็นเงินสนับสนุนให้ท้องถิ่นต่างๆ ในพื้นที่เสี่ยง ส่งตรงถึงประชาชนเพื่อสร้างแนวกันไฟ ที่นอกจากจะเป็นการแก้ปัญหาไฟป่าแล้ว ยังทำให้เกิดงานเกิดรายได้ในพื้นที่นอกฤดูเก็บเกี่ยวด้วย

พรรคก้าวไกลขอร่วมเป็นกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานและประชาชนในพื้นที่ ขอให้สถานการณ์ไฟป่าจบลงโดยเร็ว สำหรับประชาชนที่อยู่ในบริเวณที่ควันไฟหรือหมอกควันไปถึง จนอาจกระทบต่อสุขภาพ ควรปิดประตูหน้าต่าง ใช้ผ้าชุบน้ำอุดตามช่อง สวมหน้ากากอนามัย และสวมแว่นตาเพื่อป้องกันการระคายเคือง หากใครมีอาการผิดปกติที่ระบบทางเดินหายใจ โดยเฉพาะคนที่มีประวัติหอบหืดหรือภูมิแพ้ ควรรีบไปพบแพทย์


สื่อชิ้นนี้ผลิตโดย พรรคก้าวไกล เลขที่ 167 ชั้น 4 ซอยรามคำแหง 42 แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240 จำนวนที่ผลิต 1 โพสต์ วันที่ผลิต 1 เมษายน 2566

Login

สินค้าลอตใหม่จะทยอยเข้าตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนเป็นต้นไป สามารถสอบถามก่อนได้ที่โทร 02 8215874 (10.00-18.00 น. จ-ศ เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า