free geoip

‘เขื่อนเหมืองตะกั่ว’ ต้องหยุดถาวร : ชาวบ้านยังรอคำตอบรัฐบาลอยู่หน้าสภา – กังขาอ้างโครงการพระราชดำริหรือไม่?“ขอให้พลเอกประยุทธ์ ออกมาประกาศว่าจะยุติเรื่องการทำเขื่อนเหมืองตะกั่วอย่างถาวร เนื่องจากพบปัญหาในพื้นที่ในการปลอมแปลงเอกสารรายงานผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม (EIA) และที่สำคัญ ชุมชนในพื้นที่ไม่เคยมีการขาดเเคลนน้ำ ทั้งด้านการเกษตรเเละอุปโภคบริโภค ดังที่กรมชลประทานอ้างถึง”


ที่รัฐสภาวันนี้ (1 ก.ย. 2563) ประเสริฐพงษ์ ศรนุวัตร์ ส.ส. บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล เผยว่า การตรวจสอบโครงการก่อสร้างเขื่อนเหมืองตะกั่ว อ.ป่าบอน จ.พัทลุง เริ่มต้นขึ้นเนื่องจากมีประชาชนในพื้นที่เดินทางมายื่นหนังสือร้องเรียนต่อ ศิริกัญญา ตันสกุล ในฐานะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 จากนั้นพวกเขาจึงเดินทางไปปักหลักรอคำตอบบริเวณด้านหน้ากระทรวงเกษตรเเละสหกรณ์และหน้าทำเนียบรัฐบาล เพื่อเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยกเลิกโครงการดังกล่าว

“ในการอภิปรายของ กมธ. วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ในฐานะที่ปรึกษาคณะ กมธ. ได้เสนอเรื่องนี้ต่อที่ประชุม ให้ตัดงบประมาณจำนวน 650 ล้านบาท ในการสร้างเขื่อนออกไป ต่อมาที่ประชุมจึงมีมติชะลอการใช้งบประมาณดังกล่าวในปีนี้ออกไป”

“อย่างไรก็ตาม พี่น้องประชาชนยังคงมีความไม่ไว้วางใจในรัฐบาล เนื่องจากในปีหน้า อาจมีการเสนอโครงการสร้างเขื่อนดังกล่าวเข้ามาใหม่ จึงอยากขอให้พลเอกประยุทธ์ ออกมาประกาศว่าจะยุติเรื่องการทำเขื่อนเหมืองตะกั่วอย่างถาวร”


ประเสริฐพงษ์ยังตั้งข้อสังเกตต่อกรณีนี้ว่า การกระทำของกรมชลประทานอาจมีความไม่โปร่งใส ไม่ชัดเจน เพราะเหตุใด จึงต้องเร่งรัดงบประมาณในการก่อสร้างเขื่อน และอ้างว่า ผู้คัดค้าน กับ ผู้เห็นด้วยมีจำนวนเท่ากัน ขณะที่ข้อมูลจริงคือมีผู้คัดค้านซึ่งเป็นประชาชนกว่า 80% ในพื้นที่ ขณะที่ผู้เห็นด้วยมีเพียงกลุ่มแกนนำ เช่น ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำท้องถิ่น เท่านั้น ซึ่งนั่นก็เป็นการสร้างความขัดเเย้งในชุมชนด้วย

“นอกจากนี้ บริเวณที่จะสร้างเขื่อนนั้นยังเป็นพื้นที่ต้นน้ำที่อุดมสมบูรณ์ ทั้งน้ำตกคลองป่าบอน ที่เปรียบเสมือนหนึ่งสายน้ำสำคัญของจังหวัดพัทลุง โครงการดังกล่าวยังมีคำถามว่าเป็นการแอบอ้างพระราชดำริหรือไม่ ขอให้หน่วยงานราชการตั้งกรรมการสอบหาความผิดปกติในพื้นที่ โดยเฉพาะการทุจริต และการที่ประชาชนในพื้นที่ถูกคุกคามจากผู้มีอำนาจในท้องถิ่น พรรคก้าวไกล สนใจศึกษานโยบายด้านปัญหาสิ่งเเวดล้อมมาโดยตลอด ทางพรรคจึงมีมติว่าจะตั้งกระทู้ถามสดต่อนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีกระทรวงเกษตรเเละสหกรณ์ ให้ตรวจสอบโครงการดังกล่าว พร้อมคัดค้านโครงการก่อสร้างเขื่อนเหมืองตะกั่ว อ.ป่าบอน จ.พัทลุง อย่างถาวรด้วย”

ประเสริฐพงษ์ กล่าวทิ้งท้าย

Login

สินค้าลอตใหม่จะทยอยเข้าตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนเป็นต้นไป สามารถสอบถามก่อนได้ที่โทร 02 8215874 (10.00-18.00 น. จ-ศ เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า