เดินหน้าต่อ! ปราบคดี ส.ส. ยักยอกเงิน สหกรณ์ครูขอนแก่น 400 ล้าน

เดินหน้าต่อ! ปราบคดี ส.ส. ยักยอกเงิน สหกรณ์ครูขอนแก่น 400 ล้าน


ธีรัจชัยเดินหน้าต่อ ปราบคดียักยอก 400 ล้าน สหกรณ์ครูขอนแก่น เตรียมยื่นสอบจริยธรรม เอกราช ช่างเหลา ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย

ธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล แถลงกรณีตรวจสอบการทุจริตเงินจำนวนกว่า 400 ล้านบาท ของสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น จำกัด ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ (ปปช.) โดยธีรัจชัย ได้แถลงถึงข้อเท็จจริงเบื้องต้นกล่าวว่ามีสมาชิกสหกรณ์แจ้งว่าเงินประมาณ 400 ล้านบาทเศษ หายไปจากบัญชี จึงได้เสนอสหกรณ์จัดประชุมใหญ่วิสามัญและตรวจสอบเรื่องดังกล่าว ต่อมาพบว่าเงินได้หายไปจากบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด มหาชน สาขาดินแดง ปัจจุบันสาขาฟอร์จูนทาวน์ บัญชีเลขที่ 1441019189 ซึ่งเป็นบัญชีของสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่นจำนวน 400 ล้านบาท โดยมีผู้ร่วมเบิกถอนออกไปจากธนาคารคือ นายเอกราช ช่างเหลา และพวก โดยนำเข้าบัญชีอื่นซึ่งไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของสหกรณ์


ผลการตรวจสอบพบว่า กรณีการกระทำผิดอาญา พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรขอนแก่น ได้สรุปสำนวนและสั่งฟ้องนายเอกราช ช่างเหล่า และพวก ร่วมกันปลอมแปลงเอกสารสิทธิและใช้เอกสารสิทธิร่วมกันยักยอกทรัพย์ และที่ประชุมคณะกรรมการดำเนินการสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่นจำกัดครั้งที่ 41 / 2562 เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2562

นอกจากนี้ยังมีกรณีการทำผิดจริยธรรมผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองด้วยเช่นกัน เนื่องจาก นายเอกราช ช่างเหล่า ได้มาทำหนังสือรับสภาพหนี้ไว้กับสหกรณ์ออมทรัพย์และตกลงว่าจะคืนให้ครบทั้งหมดจำนวน 431,862,070.43 บาทภายในวันที่ 27 ธันวาคม 2563 แต่ก็ไม่ได้ชำระตามที่กำหนดไว้ แม้จะปรากฏข้อเท็จจริงว่านายเอกราชช่างเราได้กระทำผิดไว้ในปี 2554 ต่อเนื่องมาหลายปีก่อนจะดำรงตำแหน่งทางการเมือง และเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2563 ขณะที่ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ประกอบกับความร้ายแรงของความเสียหายที่เกิดขึ้นรวม 400 กว่าล้านบาท ซึ่งถือเป็นพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับมาตรฐานทางจริยธรรม

ตรวจสอบอย่างตรงไปตรงมาตั้งแต่ปี 2562 และกรณีนี้ เราต้องการทำให้ครบทุกคดี ทั้งคดีอาญา ยึดทรัพย์ฟอกเงิน และคดีมาตรฐานจริยธรรม ผมในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร อย่างจะแถลงให้พี่น้องประชาชนได้ทราบ ติดตามตดีฟอกเงิน และคดีต่างๆ ด้วย เพื่อให้เป็นแบบอย่างของนักการเมืองในระบอบประชาธิปไตยด้วย”

ธีรัจชัย กล่าวทิ้งทาย

สื่ออิเล็กทรอนิกส์ของพรรคก้าวไกลนี้ ได้รับการอุดหนุนงบประมาณจากกองทุนเพื่อการพัฒนาพรรคการเมือง ปี พ.ศ. 2565
ผลิตโดย บริษัท สเปกเตอร์ ซี จำกัด จำนวนที่ผลิต 1 ชิ้น งบประมาณ 3,000 บาท ผลิตวันที่ 2 กันยายน 2565

Login

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า