free geoip

PM 2.5 ฝุ่นจิ๋ว พิษร้าย ทำลายชีวิต

แม้ว่ากรมการแพทย์จะประกาศสถานการณ์เลวร้ายของ โรคมะเร็งปอด ที่เพิ่มขึ้นอย่างรุนแรงในภาคเหนือ ตามสถิติที่น่าตกใจ

ผู้ป่วยมะเร็งปอดรายใหม่ ปีละ 2,487 ราย หรือเฉลี่ยวันละ 7 ราย

ผู้เสียชีวิตจากมะเร็งปอด ปีละ 1,800 ราย หรือเฉลี่ยวันละ 5 ราย

แต่อันตรายต่อสุขภาพคนไทยจากฝุ่นพิษไม่ได้มีแค่นั้น 

หากไม่นับผลระยะสั้น อย่างเช่นการระคายเคืองในระบบทางเดินหายใจ อาการแพ้ของดวงตา ผิว ภูมิแพ้ กระตุ้นไมเกรน ฯลฯ ยังมีความน่าสะพรึงของพิษร้ายที่ทำลายสุขภาพของคนไทยอีกมากมายหลายโรค 

จากข่าวร้ายของใครสักคนที่ดูไกลตัว สักวันมันอาจคืบคลานมาจนถึงตัวเราและคนที่เรารัก

ไม่จบแค่ปอด

PM 2.5 เป็นฝุ่นที่มีขนาดเล็กกว่าเส้นผ่าศูนย์กลางของเส้นผม 20-30 เท่า สามารถแทรกซึมเข้าสู่เส้นเลือด เข้าสู่อวัยวะภายใน ผ่านเข้าสู่เส้นประสาทรับกลิ่นในโพรงจมูก และยังสามารถผ่านเข้าไปจนถึงสมองได้โดยตรง

สมอง ทำให้เกิดการอักเสบ เซลล์สมองบาดเจ็บ เกิดภาวะสมองเสื่อมก่อนวัย เกิดการก่อตัวของก้อนโปรตีนที่ผิดปกติในสมอง คล้ายกับคนที่เป็นอัลไซเมอร์และพาร์กินสัน ในเด็กยังมีงานวิจัยถึงการพัฒนาที่ผิดปกติด้านสติปัญญา พัฒนาการช้า ฯลฯ ยิ่งเด็กอายุน้อย ยิ่งเสี่ยงมาก

เส้นเลือดและกระแสเลือด ทำให้เลือดมีความข้นหนืด เพิ่มความเสี่ยงการเกิดลิ่มเลือดในสมอง ความดันโลหิตสูง เส้นเลือดในสมองตีบหรือแตก เกิดอัมพฤกษ์ อัมพาต หรือเสียชีวิต 

หัวใจ เมื่อสูดฝุ่นพิษสะสม อาจเกิดการตกตะกอนในหลอดเลือด ทำให้หัวใจวาย หรือเกิดความผิดปกติกับเซลล์กล้ามเนื้อหัวใจ เกิดอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะ และอาจนำไปสู่หัวใจวายเฉียบพลัน 

สถานการณ์ PM 2.5 ตั้งแต่กุมภาพันธ์ – เมษายน 2567 ที่ผ่านมา   

แม้ว่าฝุ่นจิ๋วเกิดจากสาเหตุมากมาย ตั้งแต่การก่อสร้าง การเผาไหม้ในโรงงาน เครื่องยนต์สันดาปโดยเฉพาะเมืองที่มีการจราจรติดขัดอยู่เสมอแบบกรุงเทพและเมืองใหญ่ๆ ทั้งประเทศ ฯลฯ และฝุ่นพิษนี้จะเพิ่มสูงสะสมได้มากยิ่งขึ้น ด้วยอากาศในฤดูแล้งที่แห้งและนิ่ง สภาพเมืองที่เต็มไปด้วยตึกสูง หรือสภาพเมืองที่เป็นหุบเขา ทั้งสองแบบจะปิดกั้นทางลม ฝุ่นอยู่ในอากาศนิ่งและเพิ่มปริมาณมากขึ้นๆ แบบสะสม 

แต่สาเหตุสำคัญคุกคามหนัก โดยเฉพาะในภาคเหนือ ภาคเหนือตอนล่าง และภาคอีสาน คือ ไฟป่า  ที่เกิดขึ้นเป็นประจำ ซึ่งเกิดขึ้นได้ทั้งจากสาเหตุธรรมชาติและฝีมือมนุษย์ โดบเฉพาะในยุคสมัยการทำการเกษตรทุนใหญ่

สำหรับการรับมือ ความจำเป็นอย่างยิ่ง คือ ต้องมีมาตรการที่เพียงพอและทันการณ์กับการลดการเผาในพื้นที่เกษตร เพราะจากข้อเท็จจริง ต้นฤดูจนถึง 7 มีนาคม 2567 ที่เพิ่งผ่านมา จำนวนอ้อยไฟไหม้ที่เข้าสู่โรงงานทั้งหมด มีมากถึง 23.5 ล้านตัน หรือ = 30% ของอ้อยที่เข้าโรงงานทั้งหมด  

ร่าง พ.ร.บ.ฝุ่นพิษและการก่อมลพิษข้ามพรมแดนของพรรคก้าวไกล ยื่นเข้าสู่สภาแล้วและอยู่ในช่วงการดำเนินการ

2568 ที่กำลังจะมาถึง

  • งบดูแลป่าสงวนต้องมากขึ้น รวดเร็วขึ้น
  • กำหนดมาตรการฉับไวขึ้น 
  • อาสาสมัครคือหัวใจที่สำคัญที่สุด ต้องอบรมทักษะ | อุปกรณ์พร้อม | สวัสดิการที่ดี 
  • เทคโนโลยีอย่างโดรนตรวจจับความร้อน ช่วยได้มากในการสำรวจจุดและแนวเคลื่อนที่ของไฟ
  • และ ต้องจริงจังกับปัญหาฝุ่นพิษข้ามพรมแดน 

Login

สินค้าลอตใหม่จะทยอยเข้าตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนเป็นต้นไป สามารถสอบถามก่อนได้ที่โทร 02 8215874 (10.00-18.00 น. จ-ศ เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า