free geoip

ทำงานจนตาย…

มีหลายอาชีพที่ต้องเสี่ยงทำงานสภาพแวดล้อมที่อันตราย แถมยังไม่มีสวัสดิการหรือประกันรองรับภัยอันตรายที่อาจเกิดขึ้นด้วย ในทีนี้เราขอยกตัวอย่างอาชีพ ‘ไรเดอร์’

ปัจจุบันคนขับรถผ่านแพลตฟอร์ม หรือที่เราเรียกกันว่า ‘ไรเดอร์’ จำนวนกว่า 400,000 คน เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ยังไม่ได้รับความคุ้มครองตามกฎหมาย ทั้งยังมีสภาพการจ้างงานที่ไม่ถูกต้อง เพราะความสัมพันธ์ระหว่างตัวไรเดอร์กับบริษัทแพลตฟอร์มถูกมองว่าอยู่ในสถานะพาร์ทเนอร์เท่านั้น

การจ้างงานที่ไม่เป็นธรรมนี้ทำให้ไรเดอร์ถูกเอารัดเอาเปรียบอย่างมาก ซ้ำร้ายเมื่อปัญหานี้ไม่ถูกแก้ไข ก็ยิ่งทำให้มันใหญ่และบานปลายมากขึ้น

โดยสรุป มี 6 ปัญหาที่ไรเดอร์ต้องเผชิญ

1.ปัญหาสภาพการจ้างงาน เพราะไรเดอร์ไม่มีสภาพการจ้างงานที่ถูกต้องตามกฎหมาย และถูกเอาเปรียบจากการมองว่าเป็นพาร์ทเนอร์ ไม่ใช่นายจ้าง-ลูกจ้าง

2.ปัญหาค่ารอบ การปรับลดค่ารอบแต่ละครั้ง ไรเดอร์ไม่สามารถเรียกร้องอะไรได้ 

3.ปัญหาในการทำงาน เมื่อไรเดอร์เรียกร้องอะไรไม่ได้จึงมีแต่ต้องเร่งทำรอบ และรับความเสี่ยงมากขึ้นเพื่อคงรายได้ไว้ 

4.ปัญหาค่าใช้จ่ายหรือต้นทุนในการทำงาน เมื่อไรเดอร์ไม่ได้มีสถานะลูกจ้างตามกฎหมาย ทำให้ค่าเสื่อมและค่าดูแลอุปกรณ์หรือยานพาหนะ ถูกผลักให้เป็นของความรับผิดชอบส่วนตัวของไรเดอร์

5.ปัญหาการรวมตัว 5 ปีที่ผ่านมา มีการรวมตัวเพื่อเรียกร้องถึงสิทธิต่างๆ หลายครั้ง แต่กลับไม่มีผลต่อบริษัทแพลตฟอร์ม เพียงเพราะว่าไรเดอร์ไม่ใช่ลูกจ้างตามกฎหมาย

6.ความเจ็บป่วยและความตาย ค่าจ้างที่จะได้มาของไรเดอร์จะต้องแลกกับความเสี่ยงบนท้องถนนที่ได้ชื่อว่าอันตรายมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก แต่ไม่มีสวัสดิการด้านสุขภาพและประกันอุบัติเหตุ บางบริษัทที่มีก็ต้องแลกมากับจำนวนค่ารอบที่ไรเดอร์ต้องเก็บให้ครบตามเงื่อนไข

Login

สินค้าลอตใหม่จะทยอยเข้าตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนเป็นต้นไป สามารถสอบถามก่อนได้ที่โทร 02 8215874 (10.00-18.00 น. จ-ศ เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า