free geoip

แถลงการณ์พรรคก้าวไกล ต่อกรณีร่างกฎหมาย #สุราก้าวหน้า ไม่ผ่านสภาผู้แทนราษฎร


เป็นอีกครั้งที่สภาแห่งนี้ต้องตอบคำถามประชาชนว่า ผู้แทนในสภา เป็นผู้แทนราษฎร หรือผู้แทนของใคร การตัดสินใจโหวต ทำโดยคำนึงถึงผลประโยชน์ของประชาชน เกษตรกร ผู้ประกอบการรายย่อย หรือทำเพื่อปกป้องทุนใหญ่ ผู้มีอำนาจอิทธิพลมีเส้นสายใกล้ชิดรัฐบาล

พรรคก้าวไกลรณรงค์เรื่องนี้มาตั้งแต่สมัยยังเป็นพรรคอนาคตใหม่ และได้รับการสนับสนุนจากประชาชนจำนวนมากที่เข้าใจแก่นสารของ พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า ว่าไม่ใช่การเพิ่มนักดื่ม แต่คือการเพิ่มผู้ผลิต จากที่ผูกขาดกันอยู่ไม่กี่ราย ปลดล็อกให้มีผู้ผลิตรายย่อยและรายใหม่มากขึ้น กระจายเงินหลักแสนล้านต่อปีสู่ผู้ประกอบการ SMEs แทนที่จะกองอยู่กับเจ้าใหญ่ไม่กี่ราย

หากตัดสินกันตามหลักการ หรือความต้องการของประชาชน ร่างกฎหมายฉบับนี้ต้องผ่านสภาอย่างแน่นอน แต่น่าเสียดายที่ระบบการเมืองที่มุ่งเอื้อประโยชน์ให้แก่ทุนใหญ่และกลุ่มการเมืองไม่กี่ราย กลับมาสกัดกั้นโอกาสการสร้างความเจริญก้าวหน้าของประเทศในวันนี้

กฎกระทรวงที่ออกมาเมื่อวานนี้ คือตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุด ว่าผู้มีอำนาจจงใจสกัดกั้นการสร้างความก้าวหน้าให้กับประเทศ ด้วยการทำเหมือนปลดล็อกสุรา แต่ที่จริงแล้วเป็นการสับขาหลอก เพื่อเปลี่ยนล็อค ซึ่งสุดท้ายแล้ว ภายใต้กฎใหม่นี้ เกษตรกรและผู้ประกอบการรายย่อยยังคงไม่สามารถประกอบธุรกิจแข่งกับรายใหญ่ได้เช่นเดิม

ภายใต้การเมืองที่ยังคงไม่เห็นหัวประชาชน ไม่ยอมตัดสินใจบนผลประโยชน์ประชาชนเช่นนี้ พรรคก้าวไกลยืนยันว่า เราจะยังคงยึดมั่นในนโยบายทลายทุนผูกขาด ซึ่งไม่เพียงในอุตสาหกรรมสุราเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการค้าปลีก โทรคมนาคม พลังงาน และธุรกิจอื่น ที่ปิดกันโอกาสทางเศรษฐกิจและการสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ของประชาชน

แม้ผู้มีอำนาจในปัจจุบันยังไม่ยอมเปิดโอกาสให้ประชาชนได้รับส่วนแบ่งจากความมั่งคั่งของทุนใหญ่ พรรคก้าวไกลจะยังผลักดัน พ.ร.บ. สุราก้าวหน้าต่อไป เพื่อเป็นประตูบานแรกในการทลายระบบทุนผูกขาด

วันนี้เราผลักดันมาได้เท่านี้ เพราะเรายังมีเสียงไม่มากพอ ดังนั้น ทุกคะแนนเสียงที่ประชาชนจะมอบให้พรรคก้าวไกลในการเลือกตั้งครั้งหน้า จะเป็นเสียงแห่งการเปลี่ยนแปลง เพื่อให้เราได้ใช้อำนาจสูงสุดของประชาชน เพื่อผลประโยชน์ของประชาชนอย่างแท้จริง

ทุกคะแนนเสียงที่ประชาชนจะมอบให้พรรคก้าวไกลในการเลือกตั้งครั้งหน้า จะเป็นเสียงที่เปลี่ยนไทยให้ก้าวหน้า


พรรคก้าวไกล

Login

สินค้าลอตใหม่จะทยอยเข้าตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนเป็นต้นไป สามารถสอบถามก่อนได้ที่โทร 02 8215874 (10.00-18.00 น. จ-ศ เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า